Tin Mới
Sunday, 26/05/2024 |

Nội Soi Tiêu Hóa

4.8/5 (5 votes)

Phòng khám nội soi tiêu hóa ENDOLI chuyên khám các bệnh tiêu hóa như: nội soi tiêu hóa, dạ dày, đại tràng..cắt Polyp uy tín và chất lượng tại TPHCM. Địa chỉ phòng khám ENDOLI: 93 Tần Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, TPHCM, Liên hệ tư vấn: 0932244158 Bs: Bình Phương làm việc tại Chợ Rẫy.

Nội soi tiêu hóa là phương pháp kiểm tra tầm soát, phát hiện chính xác các tổn thương xảy ra bên trong ống tiêu hóa mà các phương pháp chẩn đoán khác khó có thể phát hiện được cụ thể. Đường tiêu hóa trên là bộ phận chịu nhiều tổn thương hơn có khả năng phát triển thành ung thư nếu không được phát hiện và điều trị sớm bằng phương pháp nội soi đường tiêu hóa trên. Hãy cùng, Endoli tìm hiểu nhé.

1, Nội soi tiêu hóa là gì ?

Nội soi tiêu hóa là phương pháp kiểm tra tầm soát, phát hiện chính xác các tổn thương xảy ra bên trong ống tiêu hóa mà các phương pháp chẩn đoán khác khó có thể phát hiện được cụ thể. Đường tiêu hóa trên là bộ phận chịu nhiều tổn thương hơn có khả năng phát triển thành ung thư nếu không được phát hiện và điều trị sớm bằng phương pháp nội soi đường tiêu hóa trên. Hãy cùng, Endoli tìm hiểu nhé.


 

Nội soi ống tiêu hóa là phương pháp thực hiện thăm khám trực tiếp đường tiêu hóa bằng Camera thông qua đường miệng hoặc đường hậu môn - đối với phần cuối của ống tiêu hóa (đại - trực tràng). Qua việc thăm khám Bác sĩ sẽ xác định được bệnh trạng về tiêu hóa của bệnh nhân và đưa ra kế hoạch điều trị.

1,1 Tại sao phải thực hiện nội soi ông tiêu hóa ?

Để chẩn đoán bệnh lý của ống tiêu hóa, đặc biệt là ung thư, nội soi là phương pháp chính xác nhất. Thông qua nội soi, các Bác sĩ có thể nhìn thấy và phát hiện tổn thương, ghi lại hình ảnh, sinh thiết tổn thương để chẩn đoán ở mức tế bào, thực hiện cầm máu tổn thương, cắt bỏ Polyp, sinh thiết chẩn đoán là viêm, lao, hay ung thư... các phương pháp chẩn đoán khác không thể thực hiện những việc này.

1,2 Tầm quan trọng trong việc chẩn đoán sớm ung thư ống tiêu hóa

 • Nội soi là phương pháp thông dụng có độ chính xác cao để thăm khám các bệnh lý về ống tiêu hóa như: thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng, hậu môn, không bỏ sót tổn thương ngay cả khi người bệnh chưa có bất kỳ triệu chứng nào.
 • Phát hiện những tổn thương rất nhỏ, chỉ vài milimet và những bất thường như viêm - loét đại tràng, Polyp, khối u lành tính hay ác tính, các tổn thương trên ống tiêu hóa bị chảy máu chính xác hơn so với chụp X - Quang.
 • Có thể phát hiện vùng niêm mạc lành và bất thường rõ nét hơn và qua đó giúp cho sinh thiết hiệu quả, chính xác vào vùng có tế bào nghi ung thư.
 • Khi phát hiện các bất thường, Bác sĩ có thể tiến hành các can thiệp như sinh thiết lấy mẫu bệnh phẩm chẩn đoán ở mức biến đổi tế bào, chẩn đoán chính xác ung thư. Qua nội soi, các Bác sĩ có thể can thiệp cầm máu (nếu đang chảy máu) hoặc cắt Polyp để tránh Polyp chảy máu, ung thư hóa...

1,3 Các dấu hiệu nên đi nội soi tiêu hóa

Đường tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày, phần trên của ruột non gọi là tá tràng. Khi có các dấu hiệu điển hình như đau vùng thượng vị dữ dội, cảm giác cồn cào, nóng rát, khi thay đổi thời tiết thì thấy chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi, lợm giọng, buồn nôn, nôn... có thể đã gặp phải các vấn đề ở đường tiêu hóa trên. Điển hình có thể nhắc đến xuất huyết đường tiêu hóa trên với các biểu hiện cụ thể như:

 • Nôn máu;
 • Đi ngoài ra phân đen;
 • Hoa mắt, chóng mặt, lo sợ;
 • Mệt lịm, có khi vật vã;
 • Thở nhanh, vã mồ hôi;
 • Tiểu ít có khi vô niệu

Tình trạng xuất huyết đường tiêu hóa trên ở cấp độ nặng có thể gây sốc, tình trạng lơ mơ, lạnh các đầu chi, vã mồ hôi, mạch nhanh, nhỏ khó bắt, huyết áp tụt dưới 80mmHg.

Các nguyên nhân khiến xảy ra bệnh lý đường tiêu hóa trên gồm có:

 • Loét dạ dày: Nhiễm Helicobacter pylori (H.pylori) và dùng thuốc kháng viêm nonsteroid lâu dài như aspirin và ibuprofen là những nguyên nhân thường gặp của loét dạ dày.
 • Vỡ tĩnh mạch thực quản: xơ gan là nguyên nhân hay gặp của vỡ tĩnh mạch thực quản.
 • Hội chứng Mallory-Weiss: do nôn nhiều, gây rách niêm mạc của thực quản thường hoặc tăng áp lực trong bụng do ho, thoát vị, hay bẩm sinh cũng có thể gây rách.
 • Viêm dạ dày: NSAIDs và các thuốc khác, nhiễm khuẩn, bệnh Crohn, chấn thương
 • U lành tính và ung thư: Những khối u lành tính và ung thư ở thực quản, dạ dày, hay tá tràng có thể gây xuất huyết.

1.4 Phòng khám nội soi tiêu hóa Endoli

Phòng khám nội soi tiêu hóa Endoli với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa, dạ dày, đại tràng, cắt polyp với đội ngũ BS nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Chợ Rẫy. 

Bạn đang tìm kiếm phòng khám tiêu hóa tphcm, uy tín và chất lượng có thể đặt lịch hẹn với Bs. Từ Văn Bình Phương: 0932244129. Địa chỉ: 1027 Hồng Bàng, phường 12, quận 6, TPHCM

2, Quy trình nội soi tiêu hóa – dạ dày

Hãy cùng, Phòng Khám Endoli tìm hiểu về quy trình nội soi dạ dày bao gồm 3 giai đoạn chính là trước, trong và sau nội soi.


2,1 Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày

Bác sĩ nội soi tiến hành thăm khám, kiểm tra tiền sử nội khoa, ngoại khoa của người bệnh và các loại thuốc đang sử dụng. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm bổ sung nếu cần thiết. Đây là bước bắt buộc phải có trước khi nội soi. 

Tuy vậy, nhiều cơ sở y tế thường bỏ qua bước này, nếu chẳng may người bệnh mắc bệnh nền nghiêm trọng hoặc đang sử dụng thuốc chống đông máu thì có thể gây ra những biến chứng nặng nề khi can thiệp nội soi.

Trước khi nội soi, người bệnh cần nhịn ăn 6 – 8 tiếng để dạ dày sạch, giúp quá trình nội soi tiến hành thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần ngừng sử dụng một số loại thuốc nhất định theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả và sự an toàn trong quá trình nội soi.(3)

2. 2, Quá trình nội soi dạ dày

Bệnh nhân được hướng dẫn nằm đúng tư thế khi thực hiện nội soi. Các thiết bị hỗ trợ theo dõi mạch, huyết áp, nhịp tim sẽ được gắn lên người bệnh nhân để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tiến hành. Nếu nội soi có gây mê, bác sĩ gây mê hồi sức sẽ truyền một lượng thuốc mê vừa đủ qua đường tĩnh mạch trên cánh tay người bệnh.

Bắt đầu nội soi, bác sĩ đưa ống nội soi đi qua thực quản, xuống dạ dày và tá tràng. Hình ảnh trong đường tiêu hóa người bệnh sẽ được camera thu lại và hiển thị trên màn hình TV. Căn cứ vào đó, bác sĩ có thể xác định chính xác các vùng tổn thương và đưa ra chẩn đoán bệnh.

Trong quá trình nội soi, nếu cần thiết, bác sĩ cũng có thể thực hiện lấy mẫu sinh thiết để xét nghiệm mô bệnh học hoặc tiến hành các thủ thuật điều trị như cắt polyp, cầm máu, lấy dị vật, nong hẹp…

Quá trình nội soi thường diễn ra trong vòng 10 – 20 phút, tùy theo tình trạng cụ thể của từng người bệnh.

2,3  Sau khi nội soi

Nếu có gây mê, bệnh nhân sẽ được đưa ra vị trí để hồi tỉnh và nghỉ ngơi khoảng 30 phút.

Triệu chứng sau khi nội soi dạ dày có thể bao gồm cảm giác buồn nôn, nôn, khó nuốt, chảy máu miệng, đau họng nếu nội soi qua đường miệng, đau mũi nếu nội soi bao tử qua đường mũi. Những triệu chứng này là hoàn toàn bình thường và sẽ dần biến mất mà không cần thăm khám, điều trị gì.

3, Các phương Pháp nội Soi tiêu hóa

Sau đây là các phương Pháp nội soi tại Phòng Khám Endoli, các bạn tham khảo nhé. Mọi thông tin vui lòng liên hệ:


3.1 Nội soi quan đường miệng

Bác sĩ sẽ xịt thuốc gây tê vào họng của bệnh nhân trước khi nội soi. Bệnh nhân sẽ ngậm một dụng cụ bằng nhựa để bảo vệ răng miệng và giữ cho miệng luôn mở. Sau đó bác sĩ sẽ luồn ống nội soi qua miệng và yêu cầu bệnh nhân nuốt khi ống đi qua cổ họng.

Bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy một chút áp lực bên trong họng nhưng không thấy đau.

Bệnh nhân sẽ không nói được khi ống nội soi được luồn xuống cổ họng nhưng bệnh nhân vẫn thở được bình thường trong quá trình nội soi.

3.2.Nội soi qua đường mũi

Bác sĩ sẽ nhỏ thuốc tê vào mũi để gây tê, và xịt thuốc tê vào miệng để gây tê cổ họng bệnh nhân.

Ống nội soi đã bôi thuốc gây tê (lidocaine) được luồn qua mũi xuống phần sau của miệng, và bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nuốt nhẹ xuống. Bệnh nhân vẫn có thể nói được trong suốt quá trình nội soi.

Khi ống nội soi đi qua thực quản và xuống dạ dày, một camera rất nhỏ ở đầu ống nội soi sẽ truyền hình ảnh bên trong tới một màn hình bên ngoài. Bác sĩ sẽ quan sát hình ảnh trên màn hình để tìm các bất thường bên trong đường tiêu hóa trên. Nếu phát hiện có bất thường, bác sĩ có thể chụp và ghi lại để kiểm tra.

Có thể không khí sẽ được bơm nhẹ vào thực quản của bệnh nhân để làm căng phồng ống tiêu hoá, giúp cho ống nội soi di chuyển dễ dàng hơn và bác sĩ có thể quan sát rõ hơn những nếp gấp của ống tiêu hoá. Không khí bơm vào có thể làm cho bệnh nhân có cảm giác căng tức hoặc đầy hơi.

Khi cần, bác sĩ có thể luồn những dụng cụ chuyên biệt qua ống nội soi để̉ lấy mẫu sinh thiết hay thực hiện những thủ thuật điều trị như nong, cắt pôlíp, điều trị xuất huyết… tùy thuộc vào bệnh lý được phát hiện trong quá trình nội soi.

Sau khi nội soi xong, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng rút ống nội soi ra khỏi miệng. Tổng thời gian chuẩn bị và nội soi dạ dày thường kéo dài khoảng 20 phút, tùy vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.

Kết quả nội soi dạ dày sẽ có ngay sau đó. Bác sĩ trả kết quả nội soi, tư vấn bệnh nhân cách chăm sóc sức khỏe, kê đơn thuốc và hẹn tái khám (nếu cần).

4, Phòng khám nội soi tiêu hóa ENDOLI

Phòng khám ENDOLI Chuyên Khoa khám và điều trị các bệnh về tiêu hóa như: Nội Soi Dạ Dày, Đại Tràng, Cắt Polyp, các bệnh về đường ruột.... ngoài ra còn các bệnh khác Khoa Thần Kinh và Khám Nhi với đội ngũ BS chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Bệnh Viện Chợ Rẫy. Quý khách có thể liên hệ: 0932244129 để được Bs Phương tư vấn miễn phí. Hoặc liên hệ: 93 Tân Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, TPHCM.


Đến nay, trải qua gần 10 năm xây dựng và phát triển, Phòng Kham ENDOLI đã trở thành thương hiệu quen thuộc và là địa chỉ y tế đáng tin cậy của hàng triệu bệnh nhân.

4.1 Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại phòng khám ENDOLI

 • Nội soi tiêu hóa: Dạ dày, đại tràng, cắt poplyp..tầm soát ung thư
 • Khoa nhi
 • Khoa hô hấp
 • Khóa Thần Kinh
 • Khóa tai mũi họng

4.2 Tầm Nhin

Phòng Khám ENDOLI cam kết phát triển hệ thống y tế hàng đầu Việt Nam thông qua việc cung cấp các phương pháp điều trị hiện đại, trình độ chuyên môn cao, dịch vụ thuận tiện, tận tâm nhằm mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

4.3 Sứ Mệnh

Góp phần đảm bảo chất lượng cuộc sống cộng đồng bằng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại và dịch vụ tốt nhất.

4.4  Giá trị cốt lõi

Phòng Khám ENDOLI đem đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

 • Lấy khách hàng làm trung tâm.
 • Đội ngũ nhân viên y tế chuyên môn cao và tận tụy với người bệnh.
 • Tập thể nhân viên Thân thiện, Tôn trọng và Hết lòng vì người bệnh.
 • Chất lượng khám chữa bệnh tuân thủ theo Tiêu chuẩn Quốc Tế.
 • Trang thiết bị tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu chẩn đoán, chữa trị và chăm sóc sức khỏe của khách hàng.
 • Hướng tới chất lượng dịch vụ cao nhất và quy trình khám chữa bệnh tốt nhất.

5, Cam kết khách hàng.

 • Lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ bằng y đức, sự tận tâm và tận tụy.
 • Người bệnh được thăm khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
 • Phác đồ điều trị cho bệnh nhân được cân nhắc lựa chọn, đảm bảo phù hợp và hiệu quả nhất với mỗi trường hợp.
 • Người bệnh và người thân được hướng dẫn, trao đổi về kiến thức về chăm sóc sức khỏe.
 • Các quyền lợi của người bệnh được tôn trọng,  đặt biệt là quyền riêng tư và bảo mật thông tin.
 • Tuân thủ các quy trình và quy định về nhiễm khuẩn, tránh tối đa các nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.
 • Toàn bộ cán bộ nhân viên y tế thường xuyên được trau dồi, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ bệnh nhân.

>> Các bạn xem thêm nội soi polyp

PHÒNG KHÁM NỘI SOI ENDOLI

 • Địa chỉ 1: 1027 Hồng Bàng, phường 12, quận 6, TPHCM
 • Địa chỉ 2: 79A Nguyễn Trung Trực, phường 2, TP. Sóc Trăngf
 • Địa chỉ 3: 276/5 QL1A Tổ 12, ấp Long Bình, Xã Long An, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang
 • Email: tuvanbinhphuong@gmail.com 
 • www.phongkhamendoli.com
 • SDT: 0932244129 Bs: Bình Phương


Lưu ý
Quý khách đang xem bài viết " Nội Soi Tiêu Hóa" . Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Mỗi người bệnh có một thể trạng sức khỏe và tình trạng bệnh lý khác nhau, liên hệ tực tiếp Phòng khám Bs. để được thăm khám, chuẩn đoán và tham vấn phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn. Không tự ý mua thuốc hoặc điều trị khi không có hướng dẫn. Mọi thông tin chi tiết liên hê: xin hãy thông báo cho chúng tôi.