Tin Mới
Tuesday, 23/07/2024 |

7 dấu hiệu ung thư dạ dày

5.0/5 (2 votes)
- 3

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm nhưng ở giai đoạn đầu thường khó phát hiện, hầu như mọi người nhận biết thường căn bệnh này thường là chuyển sang giai đoạn muộn. Bởi lúc mới khởi phát thì không có các dấu hiệu rõ ràng. 


Ở bài viết này, Phòng khám Endoli chia sẻ đến bạn 7 dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu, được xem là nguy cơ và dấu hiệu cảnh giác cần phải đi khám sức khỏe ngay để chủ động phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình.

1. Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là sự phát triển bất thường của các tế bào bên trong dạ dày, hình thành nên những khối u ác tính, khiến người bệnh bị đau hoặc viêm loét nghiêm trọng tại lớp niêm mạc bên trong dạ dày và có dấu hiệu lâu lang một cách mất kiểm soát đến các bộ phận khác, gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe.


Ung thư dạ dày là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, bệnh dễ di căn và gây tử vong cao khi phát hiện ở giai đoạn muộn. Theo thống kê của các bác sĩ tại Việt Nam, bệnh ung thư dạ dày gây tỷ lệ tử vong cao thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau ung thư gan và phổi. 

Bệnh ung thư dạ dày càng có dấu hiệu trẻ hóa, dấu hiệu bệnh ở giai đoạn sớm cực kỳ mơ hồ và khó nhận biết, nên việc khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư dạ dày hết sức quan trọng để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân.

1.1 Các giai đoạn ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày có 5 giai đoạn, mỗi giai đoạn đều có dấu hiệu và tình trạng bệnh khác nhau.

a) Giai đoạn 0: Ung thư dạ dày giai đoạn sớm (hay gọi là ung thư biểu mô)

Ở giai đoạn sớm, các khối u đã phát triển thành các tế bào ung thư mới hình thành ở lớp niêm mạc. Ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Ở giai đoạn này các dấu hiệu ung thư dạ dày hầu như chưa có.

b) Giai đoạn 1: Ung thư xâm lấn vào lớp thứ 2 của dạ dày

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư dạ dày bắt đầu phát triển và có dấu hiệu xâm lấn đế 1-2 hạch bạch huyết lân cận. Giai đoạn này cũng chưa xuất hiện các dấu hiệu ung thư dạ dày. Hầu như phát hiện bệnh ở giai đoạn này đều nhờ vào việc khám sức khỏe định kỳ và thực hiện tầm soát ung thư.

c) Giai đoạn 2: Tế bào ung thư xâm lấn qua lớp niêm mạc dạ dày

Các tế bào ung thư (khối u) phát triển và có dấu hiệu lây lang lớp tế bào trên cùng của niêm mạc, lớp đệm, cơ niêm mạc hoặc lớp dưới niêm mạc, xuyên qua thành dạ dày, thanh mạc nhưng chưa phát triển thành bất kỳ cơ quan hoặc cấu trúc nào gần đó. Xuất hiện một vài hiểu hiện rõ ràng hơn là đau bụng, buồn nôn, ợ hơi chua liên tục nhiều ngày...

d) Giai đoạn 3: Ung thư dạ dày di căng sang hạch bạch huyết nhưng chưa di căng đến cơ quan ở xa

Ở giai đoạn này bệnh đã trở nặng, các tế bào ung thư đã phát triển vào lớp đệm cơ và lây lan đến 7-15 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn đến các bộ phận xa của cơ thể.

e) Giai đoạn 4: Ung thư dạ dày di căn khắp cơ thể, bệnh rất nặng

Ở giai đoạn 4 thì bệnh ung thư dạ dày đã trở nặng và di căn đến các cơ quan ở xa như phổi, gan, não hoặc phúc mạc... Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Đây là giai đoạn cuối của bệnh ưng thư dạ dày, tỉ lệ chữa khỏi cực kỳ thấp nếu phát hiện ở giai đoạn này.

1.2 Ung thư dạ dày có điều trị được không?

Ung thư dạ dày là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và gây tử vong cao nếu phát hiện ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên nếu người bệnh phát hiện kịp thời ở giai đoạn sớm và chủ động điều trị, kết hợp thay đổi thói quen sống lành mạnh thì vẫn có cơ hội chữa khỏi và phục hồi sức khỏe tốt.

Theo thống kê của các tổ chức y tế thế giới, nếu phát hiện sớm từ giai đoạn khởi phát thì bệnh ung thư dạ dày có cơ hội chữa khỏi lên đến 93%. Vậy nên mỗi người cần theo dõi những thay đổi của cơ thể, có kế hoạch khám sức khỏe định kỳ và đừng quên chủ động thực hiện tầm soát ung thư dạ dày để có những phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn sớm (nếu có).

2. Các dấu hiệu ung thư dạ dày

Dưới đây là 7 dấu hiệu ung thư dạ dày cần hết sức lưu ý để có thể chủ động phòng và bảo vệ sức khỏe của mình trước căn bệnh cực kỳ   nguy hiểm này nhé. Đặc biệt, khi có những dấu hiệu này phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và kiểm tra nhé.


2.1 Dấu hiệu 1: Đau bụng bất thường

Đau bụng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau, nhưng khi dạ dày đã hình thành các khối u thì sẽ thường xuyên xảy ra tình trạng đau bụng bất thườn, cơn đau dữ hội và thường xuyên hơn, đặc biệt là hay đau ở vị trí thượng vị, đau cả khi đói hoặc ăn no. 

Cơn đau không ngắt hay thuyên giảm dù dùng thuốc hay nhiều cách điều trị khác. Đây là tình trạng đau bụng bất thường cần phải được xác định và tìm ra nguyên nhân sớm nhất.

2.2 Dấu hiệu 2: Chướng bụng, không thèm ăn, chán ăn

Người bị ung thư dạ dày thường có cảm giác chướng bụng, khó chịu ở phần bụng. Hơn thế, ăn sẽ cực kỳ khó tiêu nên gây ra cảm giác không đói, không thèm ăn và chán ăn. Cảm giác ăn rất ít nhưng không thèm ăn và không có dấu hiệu đói.

2.3 Dấu hiệu 3: Ợ nóng, đầy bụng sau khi ăn

Xuất hiện dấu hiệu ợ nóng, sưng bụng, đầy bụng bất thường sau khi ăn, khiến cơ thể mệt mỏi và suy nhược cơ thể. Đây là một dấu hiệu cực kỳ phức tạp cần được kiểm tra và xác định rõ nguyên nhân. Đặc biệt là đau vùng thượng vị.

2.4 Dấu hiệu 4: Buồn nôn và nôn ra máu

Buồn nôn và nôn là một trong 7 dấu hiệu ưng thư dạ dày giai đoạn sớm, bệnh sẽ càng trở nặng hơn khi khối u chèn ép dạ dày, gây nên tình trạng buồn nôn nhiều hơn, đặc biệt là xuất hiện hiện tượng nôn ra máu.

2.5 Dấu hiệu 5: Thay đổi thói quen đại tiện bất thường

Nếu xuất hiện tình trạng bất thường của việc đi đại tiện là đi ngoài phân đen, hoặc thường xuyên có máu trong phân, tần suất lặp lại nhiều lần. Đặc biệt, nguy hiểm nhất là tình trạng đi đại tiện phân đen - các mạch máu hoặc khối u bị vỡ hoặc tổn thương gây xuất huyết dạ dày cần được kiểm tra ngay.

2.6 Dấu hiệu 6: Sụt cân chưa rõ nguyên nhân, mệt mỏi

Sụt cân nhanh, người xanh xao, thiếu máu là một trong những dấu hiệu bất thường liên quan đến bệnh ung thư da dày, vì hệ tiêu hóa không hấp thụ được thức ăn và dinh dưỡng, kèm theo nhiều triệu chứng chán ăn, khó ăn, nôn... nên sẽ rất dễ sụt cân.

2.7 Dấu hiệu 7: Rối loạn hệ tiêu hóa, táo bón và tiêu chảy thường xuyên

Cuối cùng là các khối u phát triển ở dạ dày sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây nên tình trạng rối loạn hoặc hấp thụ kém. Vì thế dẫn đến tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy bất thường do đường ruột bị ảnh hưởng. Đây là nguyên nhân trực tiếp từ dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

3. Phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Tùy vào từng tình trạng bệnh lý ở giai đoạn nào, thể trạng và sức khỏe bệnh nhân ra sao ở từng kết quả khám lâm sàng, bạc sĩ sẽ có các phương pháp điều trị ung thư dạ dày phù hợp nhất. Cùng phòng khám Endoli lưu ý những phương pháp điều trị ung thư dạ dày dưới đây nhé.


3.1 Phương pháp chuẩn đoán ung thư dạ dày

Để xác định nguyên nhân và căn nguyên của bệnh ung thư dạ dày, bác sĩ thường chuẩn đoán bệnh dựa vào các cách sau đây:

 • Khám lâm sàng: trực tiếp dựa vào các dấu hiệu và tình trạng của bệnh nhân, đặt câu hỏi và xác định nguyên nhân cụ thể.
 • Khám cận lâm sàng: nội soi dạ dày, siêu âm ổ bụng, sinh thiết tế bào từ các u dạ dày, chụp cắt lớp vi tính, xét nghiệm máu toàn bộ, xét nghiệm phân,...
 • Đưa ra kết luận: dựa vào kết quả khám cận lâm sàng và tình trạng bệnh nhân thực tế sẽ có chuẩn đoán riêng.

3.2 Cách điều trị ung thư dạ dày

Tùy vào từng giai đoạn và tình trạng bệnh nhân mà cách điều trị ung thư dạ dày hoàn toàn khác nhau, cụ thể là các phương pháp điều trị ung thư dạ dày gồm có:

 • Phẫu thuật: cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày - nơi mà có các tế bào ung thư dạ dày xuất hiện. Phương pháp này thường sử dụng ở giai đoạn sớm.
 • Hóa trị: điều trị bằng các loại thuốc chống ung thư dạ dày để ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
 • Xạ trị: Dùng tia phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư.

3.3 Cách phòng chống bệnh ung thư dạ dày

Thói quen sống, ăn uống, nghỉ ngơi của mỗi chúng ta ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng và thể trạng sức khỏe. Để phòng bệnh ung thư dạ dày hiệu quả, cần đảm bảo cho dạ dày khỏe mạnh với một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học và nghỉ ngơi, tập luyện đúng cách. Phòng khám Endoli gợi ý một số lưu ý quan trọng giúp bạn có thể chủ động bảo vệ sức khỏe tốt nhất, đặc biệt là phòng bệnh ung thư dạ dày hiệu quả là:

 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, ăn thực phẩm sạch, tươi sống, không ăn thực phẩm chế biến sẵn, không ăn đồ hư hao hoặc các đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn...
 • Không sử dụng chất kích thích, kích ứng.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.
 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đa dạng bữa ăn.
 • Duy trì cân nặng hợp lý, khỏe mạnh.
 • Uống đủ nước, ngủ nghỉ đúng giờ, không để cơ thể stress.
 • Nếu mắc các bệnh về dạ dày thường xuyên khám và điều trị sớm.
 • Khám và chữa trị tốt các khối u, polyp lành tính trong dạ dày (nếu có)
 • Luôn thường xuyên khám sức khỏe định kỳ, thực hiện tầm soát ung thư dạ dày nhé.

Tầm soát ung thư dạ dày là phương pháp giúp kiểm tra và phát hiện các tiền ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu (nếu có). Phương pháp này cực kỳ quan trọng, giúp giảm tỉ lệ tư vong ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn, giúp điều trị và phục hồi sức khỏe cho người bệnh một cách an toàn, hiệu quả.

4. Phòng khám nội soi tiêu hóa Endoli

Phòng khám Endoli là đơn vị chuyên khoa nội soi dạ dày, khám các bệnh tiêu hóa, tầm soát ung thư tiêu hóa với đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm chuyên khoa nhiều năm làm việc trực tiếp tại bệnh viện Chợ Rẫy. Với kinh nghiệm hơn 10 năm xây dựng Endoli, chúng tôi trở thành địa chỉ đáng tin cậy trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân.


Đặc biệt, Endoli đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị y khoa hiện đại như: máy nội soi, máy chụp CT, máy chụp MRI... giúp hỗ trợ quá trình nội soi dạ dày được diễn ra an toàn, thuận lợi và chính xác. Giúp các bác sĩ có những chuẩn đoán chính xác, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Endoli không chỉ là nơi quy tụ đội ngũ Chuyên gia Y Tế, bác sĩ Tiêu hóa giỏi tại bệnh viện Chợ Rẫy, chúng tôi còn có quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, rõ ràng, chi phí hợp lý để giúp người bệnh an tâm, vững vàng điều trị, phục hồi sức khỏe nhanh nhất.

Để có thể nội soi dạ dày hoặc các bệnh liên quan tiêu hóa, dạ dày bạn có thể đến trực tiếp phòng khám Endoli hoặc đặt lịch qua tổng đài 0932.244.158 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

4.1 Các dịch vụ phòng khám ENDOLI

 • Nội soi tiêu hóa: Nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, tầm soát ung thư, cắt polyp, thắt trĩ, thắt tĩnh mạch thực quản, gắp dị vật....
 • Khám các bệnh tiêu hóa : ợ hơi, ợ chua, đầy hơi khó tiêu, cảm giác khó thở, nuốt nghẹn, nôn ói, tiêu chảy, táo bón, IBS, hội chứng ruột khích thích, viêm loét đại tràng....
 • Khám các bệnh hô hấp : Ho, khò khè, viêm phế quản, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản....
 • Khám các bệnh cơ xương khớp : thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, gai cột sống, đau thần kinh tọa, viêm khớp...
 • Khám các bệnh nhi - Bác Sỹ Trương Thị Hồng : Ho khò khè, viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản

4.2 Cam kết dịch vụ

 • Lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ bằng y đức, sự tận tâm và tận tụy.
 • Người bệnh được thăm khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
 • Phác đồ điều trị cho bệnh nhân được cân nhắc lựa chọn, đảm bảo phù hợp và hiệu quả nhất với mỗi trường hợp.
 • Người bệnh và người thân được hướng dẫn, trao đổi về kiến thức về chăm sóc sức khỏe.
 • Các quyền lợi của người bệnh được tôn trọng, đặt biệt là quyền riêng tư và bảo mật thông tin.
 • Tuân thủ các quy trình và quy định về nhiễm khuẩn, tránh tối đa các nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.
 • Toàn bộ cán bộ nhân viên y tế thường xuyên được trau dồi, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ bệnh nhân.

Mọi thông tin chi tiết về tư vấn, tham vấn chuyên môn của bác sĩ vui lòng liên hệ trực tiếp thông tin bên dưới hoặc tổng đài đặt lịch trước: 0932.244.158. Endoli luôn luôn đồng hành cùng bạn chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

>> Xem thêm: nguyên nhân đau dạ dày

PHÒNG KHÁM ENDOLI - NỘI SOI TIÊU HÓA

 • Địa chỉ 1: 93 Tần Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, TPHCM
 • Địa chỉ 2: 79A Nguyễn Trung Trực, phường 2, TP. Sóc Trăng
 • Email: tuvanbinhphuong@gmail.com 
 • Website: www. phongkhamendoli.com
 • Tell: 0932 244 158 - Bs. Bình Phương 

 

Lưu ý
Quý khách đang xem bài viết " 7 dấu hiệu ung thư dạ dày" . Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Mỗi người bệnh có một thể trạng sức khỏe và tình trạng bệnh lý khác nhau, liên hệ tực tiếp Phòng khám Bs. để được thăm khám, chuẩn đoán và tham vấn phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn. Không tự ý mua thuốc hoặc điều trị khi không có hướng dẫn. Mọi thông tin chi tiết liên hê: xin hãy thông báo cho chúng tôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN