Tin Mới
Sunday, 26/05/2024 |

Ung thư dạ dày sống được bao lâu?

5.0/5 (2 votes)
- 8

Hãy cùng, Phòng Khám nội soi Endoli tìm hiểu bệnh nhân ung thư dạ dày sống được bao lâu? Câu trả lời này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó giai đoạn bệnh có tính quyết định lớn đến tiên lượng sống của bệnh nhân. Tiên lượng sống phát hiện từ giai đoạn sớm sẽ khả quan hơn do bệnh có cơ hội điều trị khỏi hẳn. 

Tuy rằng đây không phải là tỷ lệ tuyệt đối nhưng sẽ giúp bệnh nhân có thể chủ động lập kế hoạch cho tương lai và thời gian sống của mình dựa trên hiệu quả điều trị. Hãy cùng phòng khám nội soi tiêu hóa Endoli tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Các giai đoạn ung thư dạ dày

Tiên lượng thời gian sống của bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ dựa trên nhiều yếu tố, trong đó yếu tố chính là giai đoạn phát hiện bệnh. Bệnh được phát hiện càng sớm thì khả năng điều trị, thậm chí là chữa khỏi hẳn càng cao, thời gian sống càng kéo dài. 

 

1.1. Các giai đoạn ung thư dạ dày

Hiện tại, căn bệnh ung thư dạ dày được chia thành 4 giai đoạn với mức độ xâm lấn ở mỗi giai đoạn là hoàn toàn khác nhau. Giai đoạn đầu là thời điểm bệnh nhân có tỷ lệ sống cao nhất. Chẩn đoán càng chậm trễ, bệnh càng tiến triển thì khả năng sống sót của bệnh nhân càng giảm. Cụ thể 4 giai đoạn bệnh như sau:

1.1.1. Giai đoạn 1

Ung thư dạ dày giai đoạn 1 còn gọi là giai đoạn đầu, được chia thành giai đoạn 1A và giai đoạn 1B. Giai đoạn 1A là khi tế bào ung thư vừa hình thành và chưa xâm nhập vào các lớp cơ chính của thành dạ dày hoặc hạch bạch huyết. Còn giai đoạn 1B là giai đoạn tế bào ung thư đã lan đến 1 – 2 hạch bạch huyết lân cận, hoặc đã tấn công vào lớp cơ chính của thành dạ dày.

Trung bình bệnh nhân giai đoạn 1A sẽ có tỷ lệ sống khoảng 71% ít nhất sau 5 năm kể từ khi chẩn đoán và phát hiện bệnh. Đến giai đoạn 1B, tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ còn khoảng 57%.

1.1.2. Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 cũng chia thành 2 giai đoạn nhỏ là 2A với tỷ lệ sống khoảng 46% và 2B với tỷ lệ sống là khoảng 33%. Ở giai đoạn này, khối u vừa phát triển đến niêm mạc, xâm lấn đến lớp cơ hoặc lớp dưới thanh mạc nhưng các tế bào ung thư đã di căn sang hơn 7 hạch bạch huyết.

1.1.3. Giai đoạn 3

Ung thư giai đoạn 3 bao gồm 3 giai đoạn là:

 • Giai đoạn 3A: Tế bào ác tính tấn công và phát triển đến lớp cơ chính của thành dạ dày đi kèm 7 hạch bạch huyết, hoặc xâm lấn vào lớp dưới thanh mạc và 3 – 6 hạch nằm gần đó, hoặc xâm lấn đến thanh mạc và 102 hạch lân cận.
 • Giai đoạn 3B: Tế bào ung thư di căn đến thanh mạc và một số cơ quan gần đó.
 • Giai đoạn 3C: Tế bào ung thư xâm lấn thanh mạc và ít nhất là 7 hạch bạch huyết hoặc xâm lấn các cơ quan xung quanh dạ dày kèm với 3 hạch bạch huyết trở lên.

Tiên lượng sống của 3 giai đoạn nhỏ này sau 5 năm lần lượt là 20%, 14% và 9%.

1.1.4. Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 là giai đoạn cuối khi các tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan ở xa dạ dày như gan, phổi, xương, não,... Lúc này tỷ lệ sống của bệnh nhân ở mức rất thấp, chỉ còn khoảng 4%.

1.2. Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả không nhiều, chủ yếu có phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp nhắm trúng đích và điều trị miễn dịch. Ở mỗi giai đoạn, mỗi phương pháp sẽ phát huy những công dụng khác nhau. Tùy theo thể trạng của bệnh và sự tiến triển của các tế bào ung thư mà bác sĩ sẽ chỉ định 1 hoặc nhiều phương pháp kết hợp. 

1.2.1. Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị ung thư dạ dày chủ yếu và có vai trò quan trọng, thường được chỉ định đầu tiên trong quá trình điều trị. Phương pháp thực hiện bằng cách mổ và loại bỏ nơi có chứa khối u ung thư, có thể là một phần hoặc toàn bộ dạ dày.

Với người bệnh giai đoạn sớm, phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ hẳn khối u cũng như các phần, vùng lân cận. Ở giai đoạn muộn phương pháp này giúp giảm các triệu chứng của bệnh, cải thiện chất lượng sống và hỗ trợ các phương pháp điều trị khác giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Các dạng phẫu thuật thường được chỉ định như nội soi cắt bỏ niêm mạc dạ dày, cắt một đoạn (một phần) dạ dày, loại bỏ hoàn toàn khối u,...

1.2.2. Hóa trị

Hóa trị là một phương pháp truyền hóa chất vào cơ thể người bệnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong điều trị ung thư dạ dày, hóa trị có hai tác dụng chính là điều trị bổ trợ cho phương pháp phẫu thuật hoặc điều trị các triệu chứng của bệnh, giúp nâng cao chất lượng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Hóa chất sử dụng sẽ được truyền thông qua đường tiêm dưới da, bắp tay, tĩnh mạch cánh tay hoặc đường uống. Liều lượng thuốc và thời gian truyền cũng như sự kết hợp với các phác đồ điều trị khác sẽ được bác sĩ xem xét dựa trên giai đoạn bệnh và sức khỏe của bệnh nhân.

1.2.3. Xạ trị

Điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp xạ trị là cách dùng tia phóng xạ với mục đích tiêu diệt tế bào ung thư, hỗ trợ hiệu quả điều trị cho phương pháp phẫu thuật, điều trị các tình trạng bệnh tái phát và thường được áp dụng đồng thời với phương pháp hóa trị.

Có thể xạ trị trước phẫu thuật giúp thu nhỏ và ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư; xạ trị sau phẫu thuật giúp tiêu diệt tế bào ung thư nhỏ còn sót lại trong quá trình phẫu thuật; hoặc xạ trị đơn độc giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh và mang đến cho người bệnh cuộc sống thoải mái hơn.

1.2.4. Điều trị đích

Đây là phương pháp điều trị ung thư dạ dày bằng cách sử dụng các kháng thể đơn dòng ức chế hoặc kháng lại các yếu tố phát triển trong tế bào ung thư dạ dày. Phương pháp này nhắm tới và tiêu diệt các gen, protein hoặc loại mô đặc biệt nào đó có chuyên đi nuôi dưỡng tế bào ung thư.

1.2.5. Điều trị miễn dịch

Điều trị miễn dịch là phương pháp sử dụng các loại thuốc có chức năng tác động vào hệ miễn dịch trong cơ thể người bệnh, nhằm hỗ trợ hệ miễn dịch tăng cường khả năng tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư.

2. Lưu ý về chế độ ăn dành cho người ung thư dạ dày

Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư dạ dày là vô cùng quan trọng. Việc kiêng khem quá mức hoặc ăn uống không đúng cách có thể khiến người bệnh bị suy dinh dưỡng, hệ miễn dịch suy giảm và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. 

 

Do đó trong quá trình lựa chọn món gì nên ăn và không nên ăn, cũng cần hết sức lưu ý về chế độ ăn dành cho người ung thư dạ dày theo các nguyên tắc sau:

 • Ăn đa dạng nhóm thực phẩm từ đạm, béo, bột đường, vitamin, khoáng chất, nước,… để cơ thể được bổ sung đầy đủ các chất và luôn khỏe mạnh.
 • Tránh xa nhóm thực phẩm có hại cho dạ dày như rượu bia, thức uống có cồn; các chất kích thích; thực phẩm chua, cay, lên men; thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp; thực phẩm chiên, rán nhiều dầu mỡ; thực phẩm nướng; thực phẩm nhiều muối, nhiều đường, chất phụ gia hoặc bảo quản; thực phẩm thô cứng,…
 • Tuân thủ các chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ theo đúng phác đồ điều trị.
 • Tập luyện thể thao vừa với sức khỏe và nghỉ ngơi điều độ.
 • Trước khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng, vitamin,… cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
 • Ăn ít mỗi bữa và ăn nhiều bữa trong ngày từ 5 – 7 bữa ăn/ngày để dễ tiêu hóa, bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể và giảm cảm giác buồn nôn, nôn ói.
 • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chọn mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. 
 • Rửa nước muối hoặc nước chuyên dụng với các loại thực phẩm, nhất là rau xanh và trái cây.
 • Nấu chín kỹ thực phẩm và cho thức ăn thừa vào tủ lạnh bảo quản ngay nếu còn dùng cho hôm sau.

3. Tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư sớm

Từ những chia sẻ trên về bệnh ung thư dạ dày, có thể thấy tầm soát ung thư là một việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng. Tầm soát ung thư hiểu đơn giản là một phương pháp giúp phát hiện các tế bào ung thư có bên trong cơ thể hay không thông qua kỹ thuật kiểm tra và xét nghiệm. 

 

Theo các chuyên gia, tầm soát ung thư sớm giúp truy tìm nguy cơ gây ung thư, phát hiện và chẩn đoán bệnh từ giai đoạn đầu khi các triệu chứng vẫn chưa xuất hiện, làm tăng hiệu quả chữa khỏi bệnh cũng như tỷ lệ sống của bệnh nhân.

Bởi hầu hết trường hợp bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu rõ ràng nên rất khó nhận biết, thậm chí là gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Do đó người bệnh sẽ mang tâm lý chủ quan dẫn tới phát hiện bệnh thì đã vào giai đoạn muộn. Trong khi ung thư nếu phát hiện ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ điều trị tích cực là rất cao và cơ hội sống trên 5 năm thường rơi vào khoảng 80 – 90%.

Bởi vậy có thể nói, tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư sớm là rất lớn, là cách tốt nhất giúp phòng chống và phát hiện bệnh, điều trị bệnh, kéo dài thời gian sống. Nên các chuyên gia khuyên rằng, mọi người nên thường xuyên thăm khám sức khỏe và tầm soát ung thư, giúp nâng cao chất lượng sống và tăng cường tuổi thọ.

4. Phòng khám nội soi Endoli

Phòng khám Endoli là đơn vị chuyên khoa nội soi tiêu hóa, hô hấp, cơ xương khớp, tim mạch, hô hấp, tai mũi họng và các bệnh lý về thần kinh. Với kinh nghiệm hơn 10 năm xây dựng Endoli cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm nhiều năm làm việc trực tiếp tại bệnh viện Chợ Rẫy, chúng tôi trở thành địa chỉ đáng tin cậy trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân.

Đặc biệt, Endoli đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị y khoa hiện đại như: Máy nội soi, máy chụp CT, máy chụp MRI,... hỗ trợ quá trình thăm khám được diễn ra an toàn, thuận lợi và chính xác. Giúp các bác sĩ có những chẩn đoán chính xác, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Endoli không chỉ là nơi quy tụ đội ngũ Chuyên gia Y Tế, bác sĩ giỏi tại bệnh viện Chợ Rẫy, mà còn có quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, rõ ràng, chi phí hợp lý để giúp người bệnh an tâm, vững vàng điều trị, phục hồi sức khỏe nhanh nhất.

Để thăm khám các bệnh liên quan đến tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, hô hấp, tai mũi họng, cơ xương khớp hoặc bệnh lý thần kinh. Bạn có thể đến trực tiếp phòng khám Endoli hoặc đặt lịch qua tổng đài 0932.244.158 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

4.1. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại phòng khám ENDOLI

 • Nội soi tiêu hóa: Nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, tầm soát ung thư, cắt polyp, thắt trĩ, thắt tĩnh mạch thực quản, gắp dị vật,....
 • Khám các bệnh tiêu hóa: Ợ hơi, ợ chua, đầy hơi khó tiêu, cảm giác khó thở, nuốt nghẹn, nôn ói, tiêu chảy, táo bón, IBS, hội chứng ruột khích thích, viêm loét đại tràng,....
 • Khám các bệnh hô hấp: Ho, khò khè, viêm phế quản, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản,....
 • Khám các bệnh cơ xương khớp: Thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, gai cột sống, đau thần kinh tọa, viêm khớp,...
 • Khám các bệnh nhi – Bs Trương Thị Hồng: Ho khò khè, viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản,…
 • Khám các bệnh liên quan đến thần kinh: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh.

4.2. Cam kết dịch vụ

 • Người bệnh và thân nhân có thể hoàn toàn yên tâm bởi Endoli luôn cam kết:
 • Lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ bằng y đức, sự tận tâm và tận tụy.
 • Người bệnh được thăm khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
 • Phác đồ điều trị cho bệnh nhân được cân nhắc lựa chọn, đảm bảo phù hợp và hiệu quả nhất với mỗi trường hợp.
 • Người bệnh và người thân được hướng dẫn, trao đổi về kiến thức về chăm sóc sức khỏe.
 • Các quyền lợi của người bệnh được tôn trọng, đặc biệt là quyền riêng tư và bảo mật thông tin.
 • Tuân thủ các quy trình và quy định về nhiễm khuẩn, tránh tối đa các nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.
 • Toàn bộ cán bộ nhân viên y tế thường xuyên được trau dồi, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ bệnh nhân.

Mọi thông tin chi tiết về tư vấn, tham vấn chuyên môn của bác sĩ vui lòng liên hệ trực tiếp thông tin bên dưới hoặc tổng đài đặt lịch: 0932.244.158. Phòng khám Endoli luôn đồng hành cùng bạn chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe.

>> Các bạn xem thêm nội soi dạ dày có đau không

PHÒNG KHÁM ENDOLI – NỘI SOI TIÊU HÓA

 • Địa chỉ 1: 93 Tân Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, TP.HCM
 • Địa chỉ 2: 79A Nguyễn Trung Trực, Phường 2, TP.Sóc Trăng
 • Địa chỉ 3: 276/5 QL1A Tổ 12, ấp Long Bình, Xã Long An, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang
 • Email: tuvanbinhphuong@gmail.com 
 • Website: phongkhamendoli.com
 • SĐT: 0932244158 (Bs: Bình Phương)
Lưu ý
Quý khách đang xem bài viết " Ung thư dạ dày sống được bao lâu?" . Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Mỗi người bệnh có một thể trạng sức khỏe và tình trạng bệnh lý khác nhau, liên hệ tực tiếp Phòng khám Bs. để được thăm khám, chuẩn đoán và tham vấn phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn. Không tự ý mua thuốc hoặc điều trị khi không có hướng dẫn. Mọi thông tin chi tiết liên hê: xin hãy thông báo cho chúng tôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN