Tin Mới
Sunday, 23/06/2024 |

Nội soi dạ dày gây mê

5.0/5 (1 votes)
- 6

Nội soi dạ dày gây mê là một phương pháp kiểm tra an toàn và ưu việt giúp chẩn đoán và sớm phát hiện các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa cũng như bệnh lý thực quản – dạ dày – tá tràng. Nếu những tổn thương ống tiêu hóa sớm được phát hiện và điều trị, sức khỏe của người bệnh sẽ được bảo vệ một cách tối ưu nhất. 

Với những lợi ích tuyệt vời mang lại, nội soi dạ dày gây mê ngày càng được nhiều người, nhiều bệnh nhân quan tâm tìm hiểu. 

 

Hãy để Phòng khám nội soi tiêu hóa Endoli giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến phương pháp này qua bài viết dưới đây nhé!


1. Nội soi gây mê là gì?

Nội soi gây mê hay nội soi dạ dày gây mê là một phương pháp y khoa giúp kiểm tra tình trạng dạ dày cũng như đường tiêu hóa. Với thủ thuật này, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng một ống nội soi mềm có gắn camera để có thể thăm khám tổng quát hệ thống tiêu hóa trên (thực quản – dạ dày – tá tràng) trong lúc người bệnh đang được gây mê.

Đây là một phương pháp nội soi dạ dày mới giúp chẩn đoán chính xác bệnh, đồng thời hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra cho bệnh nhân. Nhờ vậy, bác sĩ sẽ tiến hành các thủ thuật can thiệp cần thiết như cắt polyp, lấy dị vật,… trong lúc nội soi một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả hơn.

1.1. Ưu và nhược điểm của phương pháp nội soi dạ dày gây mê

 • Ưu điểm: Thủ thuật thực hiện an toàn, ít biến chứng và mang lại hiệu quả chẩn đoán, điều trị cao nhất có thể. Bệnh nhân không cảm thấy buồn nôn hay lo sợ dẫn tới các hành động nguy hiểm trong khi thực hiện nội soi như giãy giụa, giật ống soi,….. Đồng thời sau khi kết thúc nội soi, bệnh nhân vẫn cảm thấy tỉnh táo, thoải mái và không bị khó chịu hay ám ảnh như các phương pháp nội soi truyền thống.
 • Nhược điểm: Bệnh nhân phải chi trả chi phí cao hơn hẳn các phương pháp thông thường do cần tiến hành thêm một số xét nghiệm và đo điện tim. Bên cạnh đó phương pháp này cũng yêu cầu sự theo dõi và can thiệp kịp thời của bác sĩ vì có khả năng sẽ xảy ra phản ứng phụ với thuốc mê.

1.2. Phân biệt nội soi gây mê và gây tê

Nhiều người hay bị nhầm lẫn với việc gây mê và gây tê trong nội soi hay tiến hành phẫu thuật. Thực chất, đây là thủ thuật y khoa được thực hiện hoàn toàn khác nhau, và cũng mang tới những tác động rất khác nhau. Cụ thể như sau:

1.2.1. Gây mê

Gây mê là phương pháp y khoa vô cảm với mục đích khiến cho người bệnh mất đi ý thức tạm thời, mất cảm giác hoặc các phản xạ bởi tác động của thuốc mê lên thần kinh trung ương. Bệnh nhân sau khi được gây mê sẽ không còn cảm giác đau khi nội soi hay mổ, nhờ đó bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật can thiệp một cách an toàn và hiệu quả. Thông thường, thuốc gây mê sẽ được tiêm qua tĩnh mạch hoặc cho bệnh nhân ngửi qua đường thở. 

Hiện tại, thuốc gây mê được phân thành 3 loại dựa trên con đường đi vào cơ thể người bệnh, gồm:

 • Gây mê qua đường hô hấp: Người bệnh hít hơi thuốc mê, thuốc mê theo đó qua phế nang sẽ đi vào đường máu vào cơ thể người bệnh.
 • Gây mê qua các đường khác: Gây mê qua đường tĩnh mạch, đường trực tràng hoặc đường bắp thịt.
 • Gây mê phối hợp: Dùng thuốc mê theo một hoặc nhiều đường khác nhau vào cơ thể bệnh nhân để gây mê, hoặc dùng thuốc mê kết hợp với thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, gây mê kết hợp với gây tê vùng.

1.2.2. Gây tê

Gây tê là phương pháp y khoa vô cảm tác động một cách tạm thời khiến cho một vùng nhất định trên cơ thể bị mất cảm giác đau bởi các tác nhân hóa học hoặc vật lý đang lên dẫn truyền xung động thần kinh. Thuốc tê thường được tiêm tại chỗ để giảm, ức chế cảm giác đau trong các trường hợp nội soi hoặc phẫu thuật, lúc này người bệnh hoàn toàn tỉnh táo.

Gây tê được chia thành hai loại là gây tê tại chỗ và gây tê vùng.

 • Gây tê tại chỗ: Gây tê khiến cho một vùng nhỏ trên cơ thể không còn cảm giác đau đớn và thường được áp dụng khi phẫu thuật vết thương cạn, nhỏ, ngoài da như vết thương ở da đầu, vết thương ngón tay, ngón chân,...
 • Gây tê vùng: Gây tê trên vùng rộng hơn bằng cách tiêm thuốc vào tủy sống, những rễ thần kinh tương ứng hoặc ngoài màng cứng. Gây tê vùng làm mất cảm giác trên vùng lớn của cơ thể khi cần phẫu thuật bụng, lưng, hai tay hoặc hai chân,... 

2. Các bước nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày bao gồm nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có phương pháp nội soi dạ dày gây mê. Các phương pháp nội soi dạ dày có thể sẽ khác nhau. Tuy nhiên, các bước nội soi dạ dày cơ bản của các phương pháp đều khá giống nhau. Cụ thể như sau:

 

2.1. 3 bước nội soi dạ dày

Bước 1: Bệnh nhân nằm đúng tư thế theo hướng dẫn. Bác sĩ sẽ gắn các thiết bị theo dõi mạch, nhịp tim, huyết áp,... lên người bệnh nhân nhằm đảm bảo an toàn tối đa trong suốt quá trình thực hiện. Với phương pháp nội soi dạ dày gây mê, bác sĩ sẽ truyền hoặc tiêm thuốc mê cho người bệnh qua đường tĩnh mạch hoặc các đường khác.

Bước 2: Tiến hành nội soi, bác sĩ đưa ống nội soi đi vào thực quản, dạ dày và tá tràng. Hình ảnh bên trong đường tiêu hóa bệnh nhân sẽ được thu lại và hiển thị trên màn hình theo dõi. Dựa vào hình ảnh có được, bác sĩ sẽ chẩn đoán được bệnh cũng như xác định vùng tổn thương (nếu có).

Bước 3: Trong quá trình thực hiện, bác sĩ cũng sẽ tiến hành song song các thủ thuật cần thiết như cắt polyp, cầm máu, lấy dị vật, nong hẹp,… hoặc lấy mẫu sinh thiết để xét nghiệm mô bệnh học.

Quá trình nội soi thông thường diễn ra trong vòng 10 – 20 phút. Tùy theo tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân cũng như thủ thuật cần thực hiện mà quá trình này có thể kéo dài hơn. 

Sau gây mê nội soi, người bệnh cần được nghỉ ngơi trong khoảng 30 phút để hoàn toàn tỉnh táo trở lại. Kết quả nội soi sẽ có ngay lập tức nên người bệnh không cần chờ đợi quá lâu. Bác sĩ sẽ trả kết quả và đưa ra những chẩn đoán, lên liệu pháp điều trị, kê đơn thuốc, hẹn tái khám (nếu có), đồng thời cũng tư vấn cho bệnh nhân các cách chăm sóc sức khỏe.

 

2.2. Lưu ý trước khi nội soi dạ dày

Lưu ý trước khi nội soi dạ dày, người bệnh cần nhịn ăn từ 6 – 8 tiếng để dạ dày sạch hơn giúp cho quá trình nội soi được thuận lợi và có kết quả chính xác hơn. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ biết các loại thuốc đang dùng để được hướng dẫn cách sử dụng cũng như ngưng dùng tạm thời để tránh ảnh hưởng đến kết quả nội soi lẫn sự an toàn trong khi thực hiện.

Ngoài ra, thông qua các kiểm tra nội và ngoại khoa hoặc liệu pháp điều trị đang áp dụng, có thể bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện các xét nghiệm bổ sung nếu cần thiết. 

Đây là bước quan trọng cần thực hiện nhưng lại dễ dàng bị bỏ qua nếu người bệnh thăm khám tại các cơ sở y tế kém chất lượng, rất dễ xảy ra các biến chứng nặng nề. Đặc biệt là với những người mắc bệnh nền nghiêm trọng hoặc đang dùng thuốc chống đông máu,.... 

3. Phòng khám nội soi dạ dày Endoli

Phòng khám Endoli là đơn vị chuyên khám và điều trị các bệnh tiêu hóa, hô hấp, cơ xương khớp, tim mạch, hô hấp, tai mũi họng và các bệnh lý về thần kinh. Với kinh nghiệm hơn 10 năm xây dựng Endoli cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm nhiều năm làm việc trực tiếp tại bệnh viện Chợ Rẫy, chúng tôi trở thành địa chỉ đáng tin cậy trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân.

Đặc biệt, Endoli đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị y khoa hiện đại như: Máy nội soi, máy chụp CT, máy chụp MRI,... hỗ trợ quá trình thăm khám được diễn ra an toàn, thuận lợi và chính xác. Giúp các bác sĩ có những chẩn đoán chính xác, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Endoli không chỉ là nơi quy tụ đội ngũ Chuyên gia Y Tế, bác sĩ giỏi tại bệnh viện Chợ Rẫy, mà còn có quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, rõ ràng, chi phí hợp lý để giúp người bệnh an tâm, vững vàng điều trị, phục hồi sức khỏe nhanh nhất.

Để thăm khám các bệnh liên quan đến tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, hô hấp, tai mũi họng, cơ xương khớp hoặc bệnh lý thần kinh. Bạn có thể đến trực tiếp phòng khám Endoli hoặc đặt lịch qua tổng đài 0932.244.158 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

3.1. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại phòng khám ENDOLI

 • Nội soi tiêu hóa: Nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, tầm soát ung thư, cắt polyp, thắt trĩ, thắt tĩnh mạch thực quản, gắp dị vật,....
 • Khám các bệnh tiêu hóa: Ợ hơi, ợ chua, đầy hơi khó tiêu, cảm giác khó thở, nuốt nghẹn, nôn ói, tiêu chảy, táo bón, IBS, hội chứng ruột khích thích, viêm loét đại tràng,....
 • Khám các bệnh hô hấp: Ho, khò khè, viêm phế quản, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản,....
 • Khám các bệnh cơ xương khớp: Thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, gai cột sống, đau thần kinh tọa, viêm khớp,...
 • Khám các bệnh nhi – Bs Trương Thị Hồng: Ho khò khè, viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản,…
 • Khám các bệnh liên quan đến thần kinh: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh.

3.2. Cam kết dịch vụ

 • Người bệnh và thân nhân có thể hoàn toàn yên tâm bởi Endoli luôn cam kết:
 • Lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ bằng y đức, sự tận tâm và tận tụy.
 • Người bệnh được thăm khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
 • Phác đồ điều trị cho bệnh nhân được cân nhắc lựa chọn, đảm bảo phù hợp và hiệu quả nhất với mỗi trường hợp.
 • Người bệnh và người thân được hướng dẫn, trao đổi về kiến thức về chăm sóc sức khỏe.
 • Các quyền lợi của người bệnh được tôn trọng, đặc biệt là quyền riêng tư và bảo mật thông tin.
 • Tuân thủ các quy trình và quy định về nhiễm khuẩn, tránh tối đa các nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.
 • Toàn bộ cán bộ nhân viên y tế thường xuyên được trau dồi, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ bệnh nhân.

Mọi thông tin chi tiết về tư vấn, tham vấn chuyên môn của bác sĩ vui lòng liên hệ trực tiếp thông tin bên dưới hoặc tổng đài đặt lịch: 0932.244.158. Phòng khám Endoli luôn đồng hành cùng bạn chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe.

>> Các bạn xem thêm bệnh đau bụng

PHÒNG KHÁM ENDOLI – NỘI SOI TIÊU HÓA

 • Địa chỉ 1: 93 Tân Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, TP.HCM.
 • Địa chỉ 2: 79A Nguyễn Trung Trực, Phường 2, TP.Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng.
 • Địa chỉ 3: 276/5 QL1A Tổ 12, ấp Long Bình, Xã Long An, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang.
 • Email: tuvanbinhphuong@gmail.com 
 • Website: phongkhamendoli.com
 • SĐT: 0932244158 (Bs: Bình Phương)
Lưu ý
Quý khách đang xem bài viết " Nội soi dạ dày gây mê" . Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Mỗi người bệnh có một thể trạng sức khỏe và tình trạng bệnh lý khác nhau, liên hệ tực tiếp Phòng khám Bs. để được thăm khám, chuẩn đoán và tham vấn phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn. Không tự ý mua thuốc hoặc điều trị khi không có hướng dẫn. Mọi thông tin chi tiết liên hê: xin hãy thông báo cho chúng tôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN