Tin Mới
Sunday, 23/06/2024 |

U thanh quản

5.0/5 (2 votes)

U thanh quản hay còn được gọi là poly thanh quản. Đây là tình trạng các tế bào ở một số vị trí thuộc thanh quản bị tăng trưởng bất thường và mất kiểm soát, hình thành nên những khối u khác nhau. U thanh quản có nhiều dạng khác nhau, phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây nên của từng tình trạng sức khỏe bệnh nhân.


Phòng khám Endoli chuyên nội soi thanh quản, dạ dày, trực tràng và khám các bệnh tiêu hóa, tầm soát ung thư với đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm chuyên khoa làm việc trực tiếp tại Chợ Rẫy, giúp thăm khám, chuẩn đoán và tư vấn điều trị với các phương pháp phù hợp nhất cho từng bệnh nhân. Liên hệ trực tiếp tổng đài đặt lịch trước nhé: 0932.244.158.

1. U thanh quản là gì?

Thanh quản là một bộ phận quan trọng giúp chúng ta thở, giao tiếp và kết nối với các bộ phận khác giúp cơ thể tạo thành một tổng thể hỗ trợ nhau. Các tổn thương của thanh quản thường là do tác động lực quá mức như là sử dụng âm thanh (nói, hát,..) quá nhiều hay hậu quả của các bệnh liên quan, gây nên những tổn thương thanh quản, có thể hình thành các khối u.


Bệnh u thanh quản là tình trạng thanh quản bị tổn thương, các tế bào ở thanh quản tăng trưởng bất thường và mất kiểm soát, hình thành nên những khối u khác nhau. U thanh quản có nhiều loại, khi phát hiện những khối u, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và xác định là u lành tính hay u ác tính để có phương pháp điều trị kịp thời.

1.1 Nguyên nhân bị u thanh quản

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị u thanh quản, và một số nguyên nhân u thanh quản phổ biến hiện nay là:

 • Do thanh quản bị tổn thương kéo dài, dẫn đến thoái hóa niêm mạc và hình thành nên các khối u.
 • Do những bệnh liên quan như viêm nhiễm vùng vọng, người có đặc thù công việc liên quan đến việc sử dụng giọng nói... cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc hình thành các khối u thanh quản.
 • Những người thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia, cũng có thể là nguyên nhân gây tổn thương đến thanh quản.
 • ...

1.2 U thanh quản có nguy hiểm không?

U thanh quản có 2 dạng là u lành tính và u ác tính.

a) U thanh quản lành tính

U thanh quản lành tính là những khối u không gây nguy hiểm, thường xuất khi quá lạm dụng thanh quản trong một thời gian dài, khiến thanh quản bị tổn thương. 

U thanh quản lành tính có thể điều trị khỏi hẳn nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng u thanh quản ác tính nếu như các khối u phát triển, gia tăng khối lượng, kích thước một cách mất kiểm soát hơn trước khi điều trị.

b) U thanh quản ác tính

U thanh quản ác tính cực kỳ nguy hiểm. Và cũng có thể gọi là khởi đầu của bệnh ung thư thanh quản. Bệnh ung thư thanh quản là bệnh chiếm 20% trong các bệnh ung thư của nước ta. 

Và cực kỳ nguy hiểm, phát triển theo từng giai đoạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh nếu như không điều trị phù hợp và đúng cách để khống chế và khắc phục tình trạng những tế bào ung thư phát triển.

Kết luận: vậy u thanh quản có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào tình trạng khối u là lành tính hay ác tính. Khi phát hiện khối u cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra và khám để xác định và có phương pháp điều trị phù hợp nhất. U lành tính sẽ không nguy hiểm nhưng rất dễ dẫn đến tình trạng ác tính nếu không điều trị phù hợp. 

1.3  Các loại u thanh quản

Có rất nhiều loại u thanh quản. Mỗi tình trạng bệnh sẽ có những dấu hiệu và chuẩn đoán khác nhau. Tùy vào từng tình trạng bệnh mà có những phương pháp điều trị phù hợp mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định thực hiện. 

a) U xơ thanh quản

U xơ thanh quản hay còn gọi là hạt xơ dây thanh quản. Đây là tình trạng xuất hiện các hạt xơ nhỏ ở cả 2 dây thanh quản, hạt xơ có chân rộng, mọc đối xứng nhau, kích thước gần bằng nhau và mọc ở cả 2 dây thanh quản.

U xơ thanh quản thường là bệnh lành tính, không ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Nhưng sẽ khiến cuộc sống bệnh nhân gặp nhiều vấn đề như là: khàn tiếng, hụt hơi, viêm thanh quản...

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời rất dễ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cổ họng sưng đau, các tế bào u xơ chuyển biến, gây nên tình trạng ung thư thanh quản. Đây là biến chứng nghiêm trọng và nặng nề nhất của bệnh u xơ thanh quản.

b) U dây thanh quản

U dây thanh quản hay còn gọi là u nang dây thanh hay u nang thanh quản. Đây là tình trạng dây thanh quản xuất hiện các nếp gấp, các tuyến tiết nhầy trên lớp biểu mô thanh quản không thoát được dịch tiết ra ngoài, tích tụ lại, tạo thành như u nang dây thanh quản. Đây là bệnh lành tính.

Bệnh u dây thanh quản khác với bệnh u nhú dây thanh quản nhé. Bệnh u nhu thanh quản nguy hiểm hơn và có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em với nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau.

c) Papilloma thanh quản

Bệnh u nhú dây thanh quản là một bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh u thanh quản. Bệnh này hay còn được gọi là papiloma thanh quản. Là tình trạng thanh quản, khí quản bị tổn thương do quá trình các gai nhú dưới lớp biểu mô, hình thành các u nhú nhỏ và phát triển thành một khối sùi trên bề mặt.


Nguyên nhân gây nên bệnh này là có thể liên quan đến nội tiết tố hoặc các loại virus gây nên. Bệnh Papilloma thanh quản thường là lành tính. Nhưng rất dễ dẫn đến tình trạng ác tính và gây nên bệnh ung thư thanh quản nghiêm trọng. Vì thế, nếu phát hiện tình trạng các khối u thanh quản cần được kiểm tra và điều trị ngay nhé.

1.4 U thanh quản có phải là ung thư thanh quản không?

Với kinh nghiệm chuyên khoa nhiều năm thăm khám và điều trị bệnh nhân của phòng khám Endoli, chúng tôi cho rằng u thanh quản không phải là tình trạng ung thư thanh quản. Vì các khối u thanh quản có 2 tình trạng là u lành tính và u ác tính. Khi xác định được u lành tính thì đây không phải là tình trạng ung thư. Có thể điều trị khỏi và khỏe mạnh.

Trường hợp nếu phát hiện u thanh quản là ác tính thì đây mới là khởi đầu của bệnh ung thư thanh quản. Và bệnh ung thư thanh quản trải qua 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn 0: các tế bào ung thư tìm thấy tại thanh quản và chưa lây sang các bộ phận khác, nếu điều trị ở giải đoạn này có thể điều trị thành công.
 • Giai đoạn 1: khối u đã hình thành và ở thanh quản, chưa lây sang các bộ phận khác. Khối u ở vùng của thượng thanh môn, hoặc thanh môn, hạ thanh môn và dây thanh quản thường vẫn đi động bình thường.
 • Giai đoạn 2: Khối u vẫn chỉ ở dây thanh quản, nhưng có sự thay đổi vị trí của các khối u, dây thanh quản không còn di động được nữa.
 • Giai đoạn 3: Khối u đã lan rộng sang các bộ phận khác ngoài dây thanh quản.
 • Giai đoạn 4: lúc này các khối u đã xâm lấn sang các cơ quan khác, xuất hiện hạch lan rộng và kích thước to hơn.

2. Các phương pháp điều trị u thanh quản

Tùy vào từng tình hình bệnh, thể trạng sức khỏe của bệnh nhân và những kết quả chuẩn đoán lâm sàng được thực hiện chuyên sâu thì các cơ sở y tế sẽ có những phác đồ điều trị u thanh quản phù hợp. Sau đây là một số phương pháp điều trị u thanh quản thường gặp là:


2.1 Điều trị nội khoa

Sử dụng kháng sinh, kháng viêm điều trị, giảm tần suất sử dụng thanh quản, xông và làm sạch khoang miệng để giảm tình trạng bệnh. Sau đó sẽ theo dõi tình trạng u. Nếu hợp thuốc, tình trạng thuyên giảm rõ rệt thì sẽ tiếp tục điều trị đến khi ổn, sức khỏe phục hồi.

2.2 Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật loại bỏ u thanh quản lành tính là một trong những phương pháp phổ biến nhất, phù hợp với nhiều bệnh nhân và không có chống chỉ định đặc biệt như dị ứng, tuổi tác...

Phẫu thuật u thanh quản thường lựa chọn là phẫu thuật nội soi, để loại bỏ khối u thanh quản thông qua quá trình soi treo. Sau khi phẫu thuật, cần được kiểm tra, theo dõi sức khỏe thường xuyên để đảm bảo được cải thiện sức khỏe tốt nhất và các tế bào u thanh quản không còn xuất hiện lại.

3. Phòng khám nội soi Endoli

Phòng khám Endoli là đơn vị chuyên khoa nội soi thanh quản, dạ dày tiêu hóa, nội soi trực tràng, khám các bệnh tiêu hóa, tầm soát ung thư tiêu hóa với đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm chuyên khoa nhiều năm làm việc trực tiếp tại bệnh viện Chợ Rẫy. 

Với kinh nghiệm hơn 10 năm xây dựng Endoli, chúng tôi trở thành địa chỉ đáng tin cậy trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân. Phòng khám Endoli có 3 chi nhánh tại tphcm, Tiền Giang và Sóc Trắng, quý khách hàng cần tư vấn, kiểm tra sức khỏe liên hệ trực tiếp tổng đài đặt lịch trước nhé: 0932.244.158.

Đặc biệt, Endoli đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị y khoa hiện đại như: máy nội soi, máy chụp CT, máy chụp MRI... giúp hỗ trợ quá trình nội soi dạ dày được diễn ra an toàn, thuận lợi và chính xác. Giúp các bác sĩ có những chuẩn đoán chính xác, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Endoli không chỉ là nơi quy tụ đội ngũ Chuyên gia Y Tế, bác sĩ Tiêu hóa giỏi tại bệnh viện Chợ Rẫy, chúng tôi còn có quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, rõ ràng, chi phí hợp lý để giúp người bệnh an tâm, vững vàng điều trị, phục hồi sức khỏe nhanh nhất.

Để có thể nội soi dạ dày hoặc các bệnh liên quan tiêu hóa, thanh quản, dạ dày bạn có thể đến trực tiếp phòng khám Endoli hoặc đặt lịch qua tổng đài 0932.244.158 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

3.1 Các dịch vụ phòng khám ENDOLI

 • Nội soi tiêu hóa: Nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, tầm soát ung thư, cắt polyp, thắt trĩ, thắt tĩnh mạch thực quản, gắp dị vật....
 • Khám các bệnh tiêu hóa : ợ hơi, ợ chua, đầy hơi khó tiêu, cảm giác khó thở, nuốt nghẹn, nôn ói, tiêu chảy, táo bón, IBS, hội chứng ruột khích thích, viêm loét đại tràng....
 • Khám các bệnh hô hấp : Ho, khò khè, viêm phế quản, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản....
 • Khám các bệnh cơ xương khớp : thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, gai cột sống, đau thần kinh tọa, viêm khớp...
 • Khám các bệnh nhi - Bác Sỹ Trương Thị Hồng : Ho khò khè, viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản

3.2 Cam kết dịch vụ

 • Lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ bằng y đức, sự tận tâm và tận tụy.
 • Người bệnh được thăm khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
 • Phác đồ điều trị cho bệnh nhân được cân nhắc lựa chọn, đảm bảo phù hợp và hiệu quả nhất với mỗi trường hợp.
 • Người bệnh và người thân được hướng dẫn, trao đổi về kiến thức về chăm sóc sức khỏe.
 • Các quyền lợi của người bệnh được tôn trọng, đặt biệt là quyền riêng tư và bảo mật thông tin.
 • Tuân thủ các quy trình và quy định về nhiễm khuẩn, tránh tối đa các nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.
 • Toàn bộ cán bộ nhân viên y tế thường xuyên được trau dồi, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ bệnh nhân.

Mọi thông tin chi tiết về tư vấn, tham vấn chuyên môn của bác sĩ vui lòng liên hệ trực tiếp thông tin bên dưới hoặc tổng đài đặt lịch trước: 0932.244.158. Endoli luôn luôn đồng hành cùng bạn chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

>> Xem thêm: nguyên nhân gây ung thư thanh quản

PHÒNG KHÁM ENDOLI - NỘI SOI TIÊU HÓA

 • Địa chỉ 1: 93 Tân Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, TP.HCM.
 • Địa chỉ 2: 79A Nguyễn Trung Trực, Phường 2, TP.Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng.
 • Địa chỉ 3: 276/5 QL1A Tổ 12, ấp Long Bình, Xã Long An, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang.
 • Email: tuvanbinhphuong@gmail.com 
 • Website: phongkhamendoli.com
 • SĐT: 0932244158 (Bs: Bình Phương)

 

Lưu ý
Quý khách đang xem bài viết " U thanh quản" . Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Mỗi người bệnh có một thể trạng sức khỏe và tình trạng bệnh lý khác nhau, liên hệ tực tiếp Phòng khám Bs. để được thăm khám, chuẩn đoán và tham vấn phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn. Không tự ý mua thuốc hoặc điều trị khi không có hướng dẫn. Mọi thông tin chi tiết liên hê: xin hãy thông báo cho chúng tôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN