Tin Mới
Sunday, 23/06/2024 |

Uống thuốc xổ để nội soi đại tràng

5.0/5 (2 votes)

Uống thuốc xổ để nội soi đại tràng được xem là quy trình bắt buộc trước khi nội soi tại tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa tiêu hóa hiện nay. Lý do là vì thuốc xổ sẽ giúp đại tràng được sạch sẽ. Nhờ đó bác sĩ có thể quan sát được toàn bộ đại tràng một cách rõ ràng hơn cũng như dễ dàng phát hiện được các tổn thương và chẩn đoán bệnh một cách chính xác hơn.  

Trong bài viết hôm nay, mời bạn đọc cùng Phòng khám Endoli tìm hiểu về lý do vì sao phải uống thuốc xổ trước khi nội soi? Cũng như các kinh nghiệm khi uống thuốc xổ để nội soi như cách uống thuốc xổ để nội soi đại tràng, uống bao nhiêu thuốc xổ để nội soi đại tràng, uống thuốc xổ bao lâu thì nội soi đại tràng,.... nhé!

1. Tại sao phải uống thuốc xổ để nội soi đại tràng ?

Uống thuốc xổ để nội soi đại tràng được xem là quy trình, bước cực kỳ quan trọng bắt buộc phải có trước khi nội soi tại tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa tiêu hóa hiện nay. Việc này giúp làm sạch đại tràng, giúp quá trình nội soi diễn ra chính xác và bác sĩ đưa ra những chuẩn đoán bệnh đúng.  

Còn nếu đại tràng không được làm sạch thì quá trình nội soi rất khó phát hiện và dễ bỏ sót những vấn đề trong đại tràng, như các khối u, polyp nhỏ. Đồng thời thời gian nội soi cũng kéo dài hơn, gây đau đớn hơn cho người bệnh. 

1.1. Thuốc xổ để nội soi đại tràng là gì?

Thuốc xổ để nội soi đại tràng hay thuốc nhuận tràng là một loại thuốc giúp làm sạch đại tràng và có nhiệm vụ chủ yếu là giúp gia tăng nhu động ruột trong khoảng thời gian từ 8 – 12 tiếng. Nguyên lý hoạt động của thuốc là tác động đến nhu động của đại tràng, làm mềm phân, đẩy nhanh quá trình thải phân ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng và giảm tạm thời tình trạng táo bón.

Xét về thời gian đi ngoài sau khi dùng thuốc, thuốc sẽ được dùng theo 2 cách:

 • Cách 1: Bơm thuốc trực tiếp vào hậu môn/trực tràng có tác dụng ngay chỉ sau 15 – 20 phút.
 • Cách 2: Uống thuốc có tác dụng chậm hơn, sau 1 – 4 giờ uống. Cách này được sử dụng nhiều hơn hết vì người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ.

1.2. Vì sao phải uống thuốc xổ trước khi nội soi?

Như đã đề cập, lý do vì sao phải uống thuốc xổ trước khi nội soi? là vì thuốc có tác dụng làm sạch đại tràng. Đến khi nội soi, bác sĩ sẽ quan sát toàn bộ đại tràng một cách dễ dàng, giúp cho việc chẩn đoán và khám lâm sàng được chính xác nhất có thể. Bên cạnh đó sẽ tránh được nguy cơ bỏ sót những tổn thương hay vấn đề của đại tràng nếu vẫn chưa được làm sạch. Cũng như rút ngắn được thời gian thực hiện và không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Ngoài ra, uống thuốc xổ trước khi nội soi còn có một số tác dụng cần phải kể đến như:

 • Làm mềm phân, giúp giảm đau hậu môn khi người bệnh gặp phải tình trạng táo bón.
 • Quá trình nhu động ruột hoạt động mạnh hơn.
 • Loại bỏ các chất cặn bã tích tụ còn sót lại trong đường ruột.
 • Hỗ trợ hiệu quả cho quá trình nội soi đại tràng.

1.3. Các loại thuốc xổ để nội soi đại tràng 

Dưới đây là 2 loại thuốc xổ để nội soi đại tràng thường được sử dụng tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa. Cần lưu ý rằng việc sử dụng thuốc phù hợp sẽ được bác sĩ chỉ định trực tiếp. Những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo.

1.3.1. Thuốc xổ Fortrans

a. Công dụng

Thuốc xổ Fortrans có cơ chế hoạt động theo dạng thẩm thấu và có tác dụng nhuận tràng. Theo đó thuốc sẽ làm tăng lượng dịch trong lòng ruột và không bị hấp thụ mà được đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Trước khi dùng thuốc người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đính kèm và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế. 

 

b. Tác dụng phụ

Các phản ứng phụ của thuốc xổ Fortrans là rất hiếm. Tuy nhiên vẫn có khả năng xảy ra do thuốc có thể khiến cho quá trình cơ thể hấp thụ một số loại thuốc khác nữa bị rối loạn nếu dùng chung. Vì vậy để an toàn tối đa thì người bệnh nên cung cấp chi tiết cho bác sĩ chuyên khoa biết được các loại thuốc mình đang dùng.  

Những phản ứng phụ không mong muốn khi dùng thuốc là có cảm giác no và cảm giác buồn nôn, thậm chí là nôn mửa khi vừa uống thuốc. 

1.3.2. Thuốc xổ Fleet phospho – Soda (Sodium phosphate)

a. Công dụng

Thuốc xổ Fleet phospho – Soda cũng là một sản phẩm thường được dùng để làm sạch ruột trước khi phẫu thuật hoặc nội soi. Người bệnh nên đọc kỹ toa thuốc bác sĩ kê đơn hoặc giấy hướng dẫn sử dụng trong hộp thuốc trước khi uống. Do loại thuốc này cần sử dụng đến 2 liều và liều thứ 2 cách thời gian nội soi là 6 tiếng đồng hồ.

b. Tác dụng phụ

Nguy cơ gây ra tác dụng phụ của thuốc xổ này cũng tương tự như thuốc xổ Fortrans. Nếu các tác dụng phụ ngày càng trở nên nghiêm trọng thì người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được kịp thời điều trị ngay. Dưới đây là một số phản ứng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc:

 • Đi ngoài nhiều lần với phân dạng mềm, lỏng.
 • Hạ huyết áp, hạ canxi,... trầm trọng hơn là cơ thể bị co cứng, rối loạn nhịp tim, suy tim,...
 • Bệnh suy thận mạn tính trở nên nặng hơn do lượng phosphate trong máu tăng cao.
 • Cảm thấy khát nước, sốt, buồn nôn hoặc nôn ói, khó chịu và co giật người do hàm lượng Natri trong máu gia tăng.
 • Đau đầu, mệt mỏi, buồn ngủ, giảm khả năng nhận thức, nhịp tim tăng nhanh, vàng da,...

2. Kinh nghiệm khi uống thuốc xổ để nội soi

Uống thuốc xổ để nội đại tràng là bước quan trọng, gần như là bắt buộc và cần được hết sức chú ý. Vì thế để cho việc uống thuốc mang đến hiệu quả, hỗ trợ tối đa cho quá trình nội soi. Cũng như tránh dẫn tới nguy cơ xảy ra bất cứ tác dụng phụ không đáng có nào. Phòng khám Endoli khuyến cao bạn nên lưu ý khi uống thuốc xổ để nội soi đại tràng sau đây.

2.1. Cách uống thuốc xổ để nội soi đại tràng

Cách uống thuốc xổ để nội soi đại tràng đối với 2 loại thuốc vừa nêu trên là hoàn toàn khác nhau. Cụ thể cách uống của từng loại thuốc như sau:

2.1.1. Thuốc xổ Fortrans

Bước 1: Tham khảo ý kiến bác sĩ/nhân viên y tế và đọc kỹ giấy hướng dẫn sử dụng đính kèm theo hộp thuốc. Đây là loại thuốc chỉ dùng theo đường uống.

Bước 2: Pha 3 gói thuốc xổ với 3 lít nước uống trong vòng 3 giờ. 

Bước 3: Cảm giác muốn đi ngoài, đi ngoài khoảng 6 – 7 lần hoặc nhiều hơn. Đi cho đến khi thấy có màu vàng nhạt hoặc nước trong, không lẫn cặn bã là có thể tiến hành nội soi.

*Lưu ý: Nên uống hết nước thuốc trước thời điểm nội soi từ 3 – 5 tiếng. Nếu thời gian nội soi là buổi sáng thì người bệnh nên uống thuốc vào chiều tối hôm trước.

2.1.2. Thuốc xổ Fleet phospho – Soda (Sodium phosphate)

Bước 1: Tham khảo ý kiến bác sĩ/nhân viên y tế và đọc kỹ giấy hướng dẫn sử dụng đính kèm theo hộp thuốc. Đây là loại thuốc chỉ dùng theo đường uống.

Bước 2: Thuốc được chia thành 2 liều uống. Mỗi liều 45ml hòa tan với 1 ly nước lọc khoảng 240 ml và uống cách nhau 10 – 12 tiếng. Liều thứ 2 phải uống cách thời điểm nội soi khoảng 6 tiếng.

2.2. Uống bao nhiêu thuốc xổ để nội soi đại tràng?

Uống bao nhiêu thuốc xổ để nội soi đại tràng? Lượng thuốc xổ cần uống để hỗ trợ cho quá trình nội soi đại tràng là khác nhau theo từng loại thuốc. Chẳng hạn như với thuốc xổ làm sạch ruột Fortrans, lượng thuốc được dùng là 3 gói (73.69g/gói) pha với 3 lít nước và được uống trong vòng 3 giờ. Còn nếu dùng thuốc xổ Fleet phospho – Soda là một dạng dung dịch làm sạch đại tràng. Thì người bệnh được chỉ định dùng 2 liều, mỗi liều 1 chai có thể tích 45ml để pha với 300ml nước.

Như vậy, còn tùy theo loại thuốc được sử dụng mà hàm lượng thuốc xổ cần uống là hoàn toàn khác nhau. Trước khi uống người bệnh nên tham vấn bác sĩ để được chỉ định loại thuốc phù hợp nhất.

2.3. Uống thuốc xổ bao lâu thì nội soi đại tràng?

Như liều lượng thuốc xổ cần uống, thời gian cần uống thuốc xổ trước thời điểm diễn ra nội soi đại tràng cũng sẽ có sự khác nhau và còn tùy theo loại thuốc mà người bệnh sử dụng. 

Với thuốc xổ Fortrans, bệnh nhân cần phải uống hết thuốc trước khi nội soi đại tràng từ 3 – 5 giờ. Nếu là thuốc xổ Fleet phospho – Soda thì cần uống trước thời điểm diễn ra nội soi là 6 giờ. Và với người bệnh được chỉ định dùng thuốc rửa ruột nội soi đại tràng Picoprep thì thời gian này phải là 3 – 5 giờ.

2.4. Thay đổi chế độ ăn trước khi nội soi đại tràng

Uống thuốc xổ để làm sạch đường tiêu hóa là bước bắt buộc trong quá trình nội soi đại tràng. Để cho quá trình xổ ruột này được diễn ra nhẹ nhàng và dễ chịu hơn, bạn nên thay đổi chế độ ăn trong khoảng vài ngày trước khi uống thuốc. Theo đó, bạn chỉ nên ăn cơm, canh, súp, trứng, rau luộc chín, trái cây gọt vỏ, cá, thịt gà,.... 

Một ngày trước khi nội soi, bạn nên chọn chế độ ăn dạng lỏng và ít chất xơ. Đặc biệt tránh các loại thực phẩm như các loại hạt và ngũ cốc; trái cây hoặc rau củ sấy khô; trái cây cứng hoạt có hạt như thanh long, ổi,…; các loại rau củ nhiều chất xơ; thịt đỏ; đồ chiên, rán; thực phẩm có màu đỏ, cam, tím kể cả rau củ, nước uống, trái cây, bánh kẹo; bia, rượu,... 

Trước thời điểm nội soi từ 8 – 12 tiếng bạn cần nhịn ăn hoàn toàn và chỉ uống nước. Uống nước nhiều sẽ giúp hạn chế tình trạng mất nước và bạn có thể uống nước lọc, nước ép trái cây nhạt màu,... Nhưng cách thời điểm nội soi khoảng 2 tiếng bạn cần ngưng uống nước, nhất là nếu tiến hành nội soi gây mê. Vì nếu uống nước trước khi nội soi thì bạn rất có thể bị sặc trong quá trình nội soi.

3. Phòng khám nội soi Endoli

Phòng khám Endoli là đơn vị chuyên khoa tiêu hóa, nội soi đại tràng, dạ dày, hô hấp, cơ xương khớp, tim mạch, hô hấp, tai mũi họng và các bệnh lý về thần kinh. Với kinh nghiệm hơn 10 năm xây dựng Endoli cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm nhiều năm làm việc trực tiếp tại bệnh viện Chợ Rẫy, chúng tôi trở thành địa chỉ đáng tin cậy trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân.

Đặc biệt, Endoli đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị y khoa hiện đại như: Máy nội soi, máy chụp CT, máy chụp MRI,... hỗ trợ quá trình thăm khám được diễn ra an toàn, thuận lợi và chính xác. Giúp các bác sĩ có những chẩn đoán chính xác, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Endoli không chỉ là nơi quy tụ đội ngũ Chuyên gia Y Tế, bác sĩ giỏi tại bệnh viện Chợ Rẫy, mà còn có quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, rõ ràng, chi phí hợp lý để giúp người bệnh an tâm, vững vàng điều trị, phục hồi sức khỏe nhanh nhất.

Để thăm khám các bệnh liên quan đến tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, hô hấp, tai mũi họng, cơ xương khớp hoặc bệnh lý thần kinh. Bạn có thể đến trực tiếp phòng khám Endoli hoặc đặt lịch qua tổng đài 0932.244.158 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

3.1. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại phòng khám ENDOLI

 • Nội soi tiêu hóa: Nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, tầm soát ung thư, cắt polyp, thắt trĩ, thắt tĩnh mạch thực quản, gắp dị vật,....
 • Khám các bệnh tiêu hóa: Ợ hơi, ợ chua, đầy hơi khó tiêu, cảm giác khó thở, nuốt nghẹn, nôn ói, tiêu chảy, táo bón, IBS, hội chứng ruột khích thích, viêm loét đại tràng,....
 • Khám các bệnh hô hấp: Ho, khò khè, viêm phế quản, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản,....
 • Khám các bệnh cơ xương khớp: Thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, gai cột sống, đau thần kinh tọa, viêm khớp,...
 • Khám các bệnh nhi – Bs Trương Thị Hồng: Ho khò khè, viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản,…
 • Khám các bệnh liên quan đến thần kinh: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh.

3.2. Cam kết dịch vụ

Người bệnh và thân nhân có thể hoàn toàn yên tâm bởi Endoli luôn cam kết:

 • Lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ bằng y đức, sự tận tâm và tận tụy.
 • Người bệnh được thăm khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
 • Phác đồ điều trị cho bệnh nhân được cân nhắc lựa chọn, đảm bảo phù hợp và hiệu quả nhất với mỗi trường hợp.
 • Người bệnh và người thân được hướng dẫn, trao đổi về kiến thức về chăm sóc sức khỏe.
 • Các quyền lợi của người bệnh được tôn trọng, đặc biệt là quyền riêng tư và bảo mật thông tin.
 • Tuân thủ các quy trình và quy định về nhiễm khuẩn, tránh tối đa các nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.
 • Toàn bộ cán bộ nhân viên y tế thường xuyên được trau dồi, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ bệnh nhân.

Mọi thông tin chi tiết về tư vấn, tham vấn chuyên môn của bác sĩ vui lòng liên hệ trực tiếp thông tin bên dưới hoặc tổng đài đặt lịch: 0932.244.158. Phòng khám Endoli luôn đồng hành cùng bạn chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe.

>> Xem thêm: ợ nóng ở cổ họng là bệnh gì

PHÒNG KHÁM ENDOLI – NỘI SOI TIÊU HÓA

 • Địa chỉ 1: 93 Tân Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, TP.HCM
 • Địa chỉ 2: 79A Nguyễn Trung Trực, Phường 2, TP.Sóc Trăng
 • Email: tuvanbinhphuong@gmail.com 
 • Website: phongkhamendoli.com
 • SĐT: 0932244158 (Bs: Bình Phương)
Lưu ý
Quý khách đang xem bài viết " Uống thuốc xổ để nội soi đại tràng" . Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Mỗi người bệnh có một thể trạng sức khỏe và tình trạng bệnh lý khác nhau, liên hệ tực tiếp Phòng khám Bs. để được thăm khám, chuẩn đoán và tham vấn phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn. Không tự ý mua thuốc hoặc điều trị khi không có hướng dẫn. Mọi thông tin chi tiết liên hê: xin hãy thông báo cho chúng tôi.

TIN TỨC LIÊN QUAN