Tin Mới
Tuesday, 23/07/2024 |

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối

5.0/5 (1 votes)
- 2

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là giai đoạn tiên lượng sống kém, bệnh nhân đã không còn đáp ứng với các phương pháp điều trị. Trong giai đoạn này, chăm sóc giảm nhẹ là phương pháp điều trị chính để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Có thể nói ung thư dạ dày giai đoạn cuối giống như bản án tử đối với người bệnh. 

Do đó việc sớm phát hiện các dấu hiệu nhận biết của bệnh chính là một cách giúp người bệnh có thể kịp thời điều trị để kéo dài cuộc sống. Hãy cùng Phòng khám nội soi dạ dày Endoli tìm hiểu chi tiết hơn về căn bệnh nguy hiểm này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối là giai đoạn khối u ác tính từ dạ dày đã phát triển, thường gọi là di căn đến một hoặc nhiều cơ quan khác trong cơ thể, như phổi, gan, xương, hạch bạch huyết, các mô lót trong bụng, não,... 

 

Các bác sĩ chuyên khoa thường phân loại ung thư dạ dày giai đoạn cuối là ung thư giai đoạn IV, là giai đoạn nặng nhất của bệnh lý ung thư. Khi nhắc đến giai đoạn này, có thể hiểu rằng bệnh đã diễn biến phức tạp, bệnh không không thể đáp ứng các phương pháp điều trị và tiên lượng kém.

Các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối khi đã di căn sẽ liên quan cũng như phụ thuộc đến cơ quan mà ung thư đã phát triển đến. Cụ thể như sau:

1.1. Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn đến phổi

Ung thư dạ dày di căn đến phổi làm xuất hiện các triệu chứng bệnh sau: 

 • Khó thở;   
 • Ho dai dẳng, viêm phổi;
 • Tràn dịch màng phổi.

1.2. Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn đến gan

Khi di căn đến gan, ung thư dạ dày sẽ gây ra những triệu chứng như: 

 • Cảm thấy khó chịu hoặc đau trên rốn, đau bên phải bụng;
 • Mệt mỏi và sụt cân;
 • Ăn uống kém và thường buồn nôn, nôn ói;
 • Bụng căng lên bất thường do tình trạng gia tăng lượng dịch trong ổ bụng, thường gọi là bụng báng hoặc cổ trướng;
 • Da và mắt có màu vàng khác lạ;
 • Ngứa da, phù nề chân.

1.3. Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn đến các hạch bạch huyết 

Hạch bạch huyết trong cơ thể được ví như người gác cổng ở từng cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Những tác nhân xâm nhập sẽ được dòng bạch huyết đưa tới hạch để các tế bào miễn dịch chuyên biệt tại đây tiêu diệt và loại bỏ. Khi khối u ác tính từ dạ dày phát triển đến các hạch bạch huyết ở các vùng trên cơ thể, người bệnh sẽ có thể cảm thấy các dấu hiệu:

 • Khó nuốt, nguyên nhân là do các hạch bạch huyết ở vùng cổ và vùng ngực bị phù nề, sưng tấy;
 • Đau bụng dữ dội;
 • Đau lưng dữ dội nếu ung thư di căn đến hạch bạch huyết phía sau lưng.

1.4. Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn màng bụng (phúc mạc)

Ung thư dạ dày khi tấn công đến màng bụng (phúc mạc) sẽ làm gia tăng lượng dịch một cách bất thường, khiến bụng sưng to và thường được gọi là báng bụng hay cổ trướng. Lúc này người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác đầy hơi, chướng bụng và thấy bụng to ra nên mặc quần áo có vẻ chật chội hơn trước đây, khó nằm khi ngửa đầu ngang hoặc xoay, trở người qua lại. Bên cạnh đó người bệnh còn có thể gặp một số triệu chứng khác nữa như chán ăn, khó tiêu, táo bón, khó thở và hay mệt mỏi.

1.5. Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn đến buồng trứng 

Bệnh ung thư dạ dày khi di căn đến buồng trứng thường được gọi bằng cái tên u Krukenberg. Tên gọi này dùng để chỉ khối u xuất hiện tại buồng trứng nhưng lại có nguồn gốc từ nơi khác và di căn đến, gặp nhiều nhất là khối u từ dạ dày, đại tràng, trực tràng, vú, phổi, tụy, đường mật,…. Tuy nhiên, tình trạng này được xem là hiếm gặp và chỉ chiếm khoảng 1 – 2% các bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng. 

Các triệu chứng khối u di căn đến cơ quan này bao gồm:

 • Đau quặn thắt vùng bụng dưới theo từng cơn;
 • Đau vùng xương chậu và vùng lưng;
 • Mệt mỏi cơ thể và suy kiệt;
 • Rối loạn kinh nguyệt như rong kinh, cường kinh,....;
 • Rối loạn tiêu hóa như chướng bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy,......

2. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có điều trị được không?

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có điều trị được không? Theo các chuyên gia y khoa, điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối phức tạp, khó khăn và kém hiệu quả hơn các giai đoạn trước rất nhiều. Bởi vì ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan khác lân cận hoặc ở xa trên khắp cơ thể. 

 

Việc điều trị bệnh ung thư dạ dày trong giai đoạn di căn chủ yếu là tập trung giảm nhẹ triệu chứng và kiểm soát sự phát triển của các tế bào, với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống một cách tốt nhất cho người bệnh. Tùy vào tình trạng bệnh, sức khỏe và thể trạng, độ tuổi, nguyện vọng của người bệnh cũng như gia đình mà bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định chỉ định phương pháp chữa trị thích hợp nhất, bao gồm:

2.1. Phẫu thuật triệu chứng

Ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn di căn có triệu chứng xuất huyết tiêu hóa hoặc tắc nghẽn đường ra của dạ dày. Đề khắc phục tình trạng này, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để cắt dạ dày hoặc nối một phần dạ dày với một phần ruột non. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể thực hiện phương pháp mở dạ dày hoặc hỗng tràng ra da để cung cấp dinh dưỡng bằng cách đặt ống sonde từ dạ dày hoặc ruột non.

2.2. Hóa trị

Phương pháp hóa trị sẽ có tác động đến toàn thân khi sử dụng các hóa chất có chức năng thu nhỏ kích thước khối u, làm giảm các triệu chứng của bệnh và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Bệnh nhân càng có khả năng đáp ứng và dung nạp với thuốc hóa trị thì càng có khả năng kéo dài sự sống so với chỉ có thể thực hiện để chăm sóc giảm nhẹ đơn thuần.

2.3. Xạ trị

Khi tế bào ung thư đã di căn đến xương, não,..., bác sĩ có thể chỉ định áp dụng phương pháp xạ trị để điều trị bệnh. Đây là liệu pháp sử dụng các loại hạt hoặc sóng năng lượng để phá hủy và tiêu diệt các tế bào ung thư. 

2.4. Thuốc điều trị nhắm trúng đích

Thuốc điều trị nhắm trúng đích là liệu pháp tác động đến các phân tử đặc hiệu quan trọng cho quá trình phát triển khối u. Bệnh nhân đạt hiệu quả điều trị với liệu pháp này sẽ có tiên lượng sống cao hơn hóa trị đơn thuần. Có 2 loại thuốc nhắm trúng đích thường dùng là kháng thể đơn dòng và thuốc phân tử nhỏ.

2.5. Liệu pháp miễn dịch

Phương pháp điều trị này dựa trên sự tăng cường hệ thống miễn dịch được tạo nên bởi các tế bào bạch cầu, các cơ quan và mô của bạch huyết nhằm chống lại các tế bào ung thư. Loại thuốc trị liệu miễn dịch được sử dụng nhiều nhất hiện nay là Pembrolizumab (Keytruda) khi bệnh ung thư đã di căn, tái phát hoặc không đáp ứng, không tiến triển khi thực hiện các phác đồ hóa trị liệu.

2.6. Thử nghiệm lâm sàng

Còn có một phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối khác gọi là thử nghiệm lâm sàng. Phương pháp này sẽ thực hiện nghiên cứu với mục đích kiểm tra tính hiệu quả và an toàn đối với các liệu pháp thử nghiệm vẫn chưa được tổ chức FDA chấp thuận và đưa vào phác đồ điều trị. Ưu điểm của các thử nghiệm này là có thể tạo ra những đột phá trong phương pháp điều trị mới, qua đó giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng cuộc sống và thậm chí là tăng cao tỷ lệ sống.

3. Phòng khám nội soi tiêu hóa Endoli

Phòng khám Endoli là đơn vị chuyên khoa khám và điều trị bệnh tiêu hóa, nội soi dạ dày, đại tràng, hô hấp, cơ xương khớp, tim mạch, hô hấp, tai mũi họng và các bệnh lý về thần kinh. Với kinh nghiệm hơn 10 năm xây dựng Endoli cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm nhiều năm làm việc trực tiếp tại bệnh viện Chợ Rẫy, chúng tôi trở thành địa chỉ đáng tin cậy trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân.

Đặc biệt, Endoli đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị y khoa hiện đại như: Máy nội soi, máy chụp CT, máy chụp MRI,... hỗ trợ quá trình thăm khám được diễn ra an toàn, thuận lợi và chính xác. Giúp các bác sĩ có những chẩn đoán chính xác, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Endoli không chỉ là nơi quy tụ đội ngũ Chuyên gia Y Tế, bác sĩ giỏi tại bệnh viện Chợ Rẫy, mà còn có quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, rõ ràng, chi phí hợp lý để giúp người bệnh an tâm, vững vàng điều trị, phục hồi sức khỏe nhanh nhất.

Để thăm khám các bệnh liên quan đến tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, hô hấp, tai mũi họng, cơ xương khớp hoặc bệnh lý thần kinh. Bạn có thể đến trực tiếp phòng khám Endoli hoặc đặt lịch qua tổng đài 0932.244.158 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

3.1. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại phòng khám ENDOLI

 • Nội soi tiêu hóa: Nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, tầm soát ung thư, cắt polyp, thắt trĩ, thắt tĩnh mạch thực quản, gắp dị vật,....
 • Khám các bệnh tiêu hóa: Ợ hơi, ợ chua, đầy hơi khó tiêu, cảm giác khó thở, nuốt nghẹn, nôn ói, tiêu chảy, táo bón, IBS, hội chứng ruột khích thích, viêm loét đại tràng,....
 • Khám các bệnh hô hấp: Ho, khò khè, viêm phế quản, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản,....
 • Khám các bệnh cơ xương khớp: Thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, gai cột sống, đau thần kinh tọa, viêm khớp,...
 • Khám các bệnh nhi – Bs Trương Thị Hồng: Ho khò khè, viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản,…
 • Khám các bệnh liên quan đến thần kinh: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh.

3.2. Cam kết dịch vụ

Người bệnh và thân nhân có thể hoàn toàn yên tâm bởi Endoli luôn cam kết:

 • Lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ bằng y đức, sự tận tâm và tận tụy.
 • Người bệnh được thăm khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
 • Phác đồ điều trị cho bệnh nhân được cân nhắc lựa chọn, đảm bảo phù hợp và hiệu quả nhất với mỗi trường hợp.
 • Người bệnh và người thân được hướng dẫn, trao đổi về kiến thức về chăm sóc sức khỏe.
 • Các quyền lợi của người bệnh được tôn trọng, đặc biệt là quyền riêng tư và bảo mật thông tin.
 • Tuân thủ các quy trình và quy định về nhiễm khuẩn, tránh tối đa các nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.
 • Toàn bộ cán bộ nhân viên y tế thường xuyên được trau dồi, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ bệnh nhân.

Mọi thông tin chi tiết về tư vấn, tham vấn chuyên môn của bác sĩ vui lòng liên hệ trực tiếp thông tin bên dưới hoặc tổng đài đặt lịch: 0932.244.158. Phòng khám Endoli luôn đồng hành cùng bạn chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe.

>> Các bạn tìm hiểu dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

PHÒNG KHÁM ENDOLI – NỘI SOI TIÊU HÓA

 • Địa chỉ 1: 93 Tân Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, TP.HCM.
 • Địa chỉ 2: 79A Nguyễn Trung Trực, Phường 2, TP.Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng.
 • Địa chỉ 3: 276/5 QL1A, Tổ 12, Ấp Long Bình, Xã Long An, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang.
 • Email: tuvanbinhphuong@gmail.com 
 • Website: phongkhamendoli.com
 • SĐT: 0932244158 (Bs: Bình Phương)
Lưu ý
Quý khách đang xem bài viết " Ung thư dạ dày giai đoạn cuối" . Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Mỗi người bệnh có một thể trạng sức khỏe và tình trạng bệnh lý khác nhau, liên hệ tực tiếp Phòng khám Bs. để được thăm khám, chuẩn đoán và tham vấn phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn. Không tự ý mua thuốc hoặc điều trị khi không có hướng dẫn. Mọi thông tin chi tiết liên hê: xin hãy thông báo cho chúng tôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN