Tin Mới
Sunday, 23/06/2024 |

Triệu chứng ung thư trực tràng giai đoạn đầu

3.7/5 (3 votes)
- 10

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư trực tràng giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Hầu như những bệnh nhân ung thư trực tràng ở Việt Nam đều phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, do những dấu hiệu ở giai đoạn đầu hết sức mơ hồ và thường dễ gây nhầm lẫn với những bệnh khác. Dẫn đến người bệnh hết sức chủ quan để dẫn đến việc “lỡ” thời gian điều trị sớm.


Ở bài viết này, phòng khám Endoli chia sẻ chi tiết về những dấu hiệu, triệu chứng ung thư trực tràng giai đoạn đầu để mọi người nhận biết và chủ động phòng chống, bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

1. Dấu hiệu nhận biến ung thư trực tràng hậu môn

Ngày nay, tỉ lệ người mắc phải bệnh ung thư trực tràng ngày một cao, và càng có xu hướng trẻ hóa về độ tuổi. Ung thư trực tràng đã trở thành một căn bệnh nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh nên phải hết sức lưu ý và chủ động bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt nếu có những dấu hiệu ở giai đoạn đầu thì phải kiểm tra và điều trị sớm.


1.1 Ung thư trực tràng giai đoạn đầu là gì?

Trực tràng là phần ruột thẳng của đại tràng, là bộ phận cuối của đại tràng, là cầu nối giữa đại tràng và ống hậu môn. Trực tràng dài khoảng từ 11-15cm 15cm. Trực tràng nằm ở vị trí khác nhau tùy vào giới tính, cụ thể ở nam giới nó nằm sau bàng quang, còn ở phụ nữ bộ phận này nằm sau tử cung.

Ung thư trực tràng có 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn 0: hay còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Các tế bào ung thư chỉ mới xuất hiện ở niêm mạc hoặc các lớp lót bên trong trực tràng.
 • Giai đoạn 1: tế bào ung thư đã phát triển và xuyên qua lớp niêm mạc vào thành trong trực tràng nhưng vẫn chưa lây sang các mô và hạch bạch huyết lân cận.
 • Giai đoạn 2: tế bào ung thư đã hình thành nên những khối u, đã có dấu hiệu xâm lấn sâu hơn vào trong hoặc xuyên qua thành trực tràng, sang các mô lân cận nhưng vẫn chưa lây lan tới các hạch bạch huyết hoặc nơi khác.
 • Giai đoạn 3: tế bào ung thư đã phát triển qua lớp thành mạc ruột và lan tới các hạch bạch huyết xung quanh.
 • Giai đoạn cuối: tế bào ung thư đã phát triển qua các lớp của thành ruột và xâm lấn sang các hạch bạch huyết vùng và các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư trực tràng giai đoạn đầu nằm ở giai đoạn 0 và 1, khi các tế bào ung thư mới xuất hiện và phát triển ở các lớp niêm mạc hay thành của trực tràng nhưng chưa di chuyển sang những biểu mô, hạch bạch huyết hoặc các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể.

1.2 Triệu chứng ung thư trực tràng giai đoạn đầu

Các triệu chứng ung thư trực tràng giai đoạn đầu vô cùng mơ hồ và không rõ ràng, nếu không nói quá thì thường không có những dấu hiệu hoặc triệu chứng. Các giai đoạn sau mới có những dấu hiệu rõ ràng và dễ nhận biết hơn. 

Tuy nhiên, phòng khám Endoli có thể chia sẻ những lưu ý về thay đổi của cơ thể dưới đây - là nguy cơ và dấu hiệu để bạn cần kiểm tra sức khỏe để chủ động phòng chống bệnh và bảo vệ sức khỏe của mình nhé, cụ thể:

a) Thay đổi thói quen đại tiện liên tục và thường xuyên

Thói quen đại tiện bị thay đổi liên tục, thay đổi số lần đại tiện, có thể đại tiện nhiều lần trong ngày hoặc biểu hiện táo bón thường xuyên hoặc liên tục mà không theo một quy tắc thường ngày nào.

b) xuất hiện máu hoặc dịch nhầy, hình dạng phân thay đổi

Trong phân thường thường xuất hiện máu hoặc dịch nhầy, hình dạng phân thay đổi liên tục phân bị nát, phân không thành khuôn, phân dẹt hoặc bị tiêu chảy…

c) Hệ tiêu hóa bị rối loạn

Trực tràng là một bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa. Nếu có những bất thường thì hệ tiêu hóa có những ảnh hưởng ban đầu. Thường hệ tiêu hóa bị rối loạn với những biểu hiện như là chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, ăn không ngoan... Tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài thường xuyên. Đặc biệt hay bị táo tón, người mệt mỏi chán ăn.

d) Xuất hiện tình trạng đạu bụng, mệt mỏi, chán ăn, cơ thể suy kiệt

Cơ thể mệt mỏi, suy nhược kéo dài, đặc biệt là thường cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức dù ăn ngủ nghỉ đúng giờ, điều độ. Thi thoảng sẽ xuất hiện các tình trạng đau bụng.

e) Giảm cân một cách bất thường không giải thích được

Giảm cân bất thường là một trong những dấu hiệu cảnh báo cơ thể có gặp phải những vấn đề nghiêm trọng. Đặc biệt là giảm cân một cách bất thường, không rõ nguyên do dù bạn ăn uống, ngủ nghỉ điều độ, có tập thể dục, vận động điều đặn. Việc này phải đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện kiểm tra, xác định được nguyên nhân cụ thể nhé.

1.3 Ung thư trực tràng giai đoạn đầu có nguy hiểm không?

Ung thư trực tràng là một trong những bệnh thuộc top 10 bệnh phổ biến của thế giới, đứng thứ 4 trong danh sách nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay về bệnh tật. Nên bệnh ung thư trực tràng vô cùng nguy hiểm.

Ung thư trực tràng giai đoạn đầu không nguy hiểm nếu phát hiện sớm và điều trị. Tỉ lệ chữa khỏi vô cùng cao. Tuy nhiên, các dấu hiệu của căn bệnh này ở giai đoạn đầu lại không rõ ràng và thường rất dễ gây nên những nhầm lẫn với những bệnh khác nên cực kỳ nguy hiểm nếu chủ quan.

Vậy nên nếu có những dấu hiệu bất thường của cơ thể, nên đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra và khám sức khỏe. Đặc biệt nên thực hiện tầm soát ung thư định kỳ để có thể an tâm và chủ động bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất nhé.

1.4 Ung thư trực tràng giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư trực tràng giai đoạn đầu có tỷ lệ sống cao nhất. Việc chữa khỏi hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như là mức độ phản ứng với phương pháp điều trị, mức độ ung thư, tuổi tác hay sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Tâm lý cũng là một phần quan trọng quyết định đến kết quả điều trị.

Vậy nên nếu có những dấu hiệu bất thường của sức khỏe, đặc biệt là những triệu chứng bệnh ung thư trực tràng giai đoạn đầu mà Endoli chia sẻ bên trên thì cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra nhé. Bệnh ung thư trực tràng nếu phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi bệnh khá cao.

2. Các phương pháp điều trị ung thư trực tràng hậu môn

Phương pháp điều trị ung thư trực tràng hậu môn phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh và thể trạng sức khỏe, tuổi tác và cả tâm lý của bệnh nhân. Mỗi giai đoạn bệnh sẽ có những phác đồ điều trị phù hợp. 


2.1 Phương pháp chuẩn đoán và Sàng lọc ung thư trực tràng

 • Xét nghiệm chất miễn dịch trong phân (FIT) 
 • Chụp CT, chụp X-quang hoặc chụp MRI. 
 • Nội soi trực tràng
 • Nội soi đại tràng

2.2 Cách điều trị ung thư trực tràng hậu môn theo từng giai đoạn

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các phương pháp điều trị ở từng giai đoạn cụ thể thường là:

 • Giai đoạn 0: Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị duy nhất cần thiết cho ung thư trực tràng giai đoạn đầu.
 • Giai đoạn 1: Phẫu thuật cho ung thư trực tràng giai đoạn 1 với nhiều kỹ thuật khác nhau tùy vào vị trí và kích thước của khối u.
 • Giai đoạn 2: Nên phẫu thuật để loại bỏ phần ung thư của trực tràng và các hạch bạch huyết lân cận. Nếu tình trạng ung thư có nguy cơ cao, bác sĩ có thể khuyến nghị thực hiện hóa trị.
 • Giai đoạn 3: Gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u và các hạch bạch huyết sau đó là hóa trị. Trong một số trường hợp, phương pháp xạ trị cũng có thể được khuyến khích.
 • Giai đoạn cuối: gồm phẫu thuật, hóa trị và có thể cả xạ trị. Trong một số trường hợp, liệu pháp miễn dịch hoặc liệu pháp nhắm trúng đích cũng có thể được khuyến nghị.

3. Phòng khám nội soi Endoli

Phòng khám Endoli là đơn vị chuyên khoa nội soi dạ dày tiêu hóa, nội soi trực tràng, khám các bệnh tiêu hóa, tầm soát ung thư tiêu hóa với đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm chuyên khoa nhiều năm làm việc trực tiếp tại bệnh viện Chợ Rẫy. Với kinh nghiệm hơn 10 năm xây dựng Endoli, chúng tôi trở thành địa chỉ đáng tin cậy trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân.


Đặc biệt, Endoli đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị y khoa hiện đại như: máy nội soi, máy chụp CT, máy chụp MRI... giúp hỗ trợ quá trình nội soi dạ dày được diễn ra an toàn, thuận lợi và chính xác. Giúp các bác sĩ có những chuẩn đoán chính xác, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Endoli không chỉ là nơi quy tụ đội ngũ Chuyên gia Y Tế, bác sĩ Tiêu hóa giỏi tại bệnh viện Chợ Rẫy, chúng tôi còn có quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, rõ ràng, chi phí hợp lý để giúp người bệnh an tâm, vững vàng điều trị, phục hồi sức khỏe nhanh nhất.

Để có thể nội soi dạ dày hoặc các bệnh liên quan tiêu hóa, dạ dày bạn có thể đến trực tiếp phòng khám Endoli hoặc đặt lịch qua tổng đài 0932.244.158 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

3.1 Các dịch vụ phòng khám ENDOLI

 • Nội soi tiêu hóa: Nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, tầm soát ung thư, cắt polyp, thắt trĩ, thắt tĩnh mạch thực quản, gắp dị vật....
 • Khám các bệnh tiêu hóa : ợ hơi, ợ chua, đầy hơi khó tiêu, cảm giác khó thở, nuốt nghẹn, nôn ói, tiêu chảy, táo bón, IBS, hội chứng ruột khích thích, viêm loét đại tràng....
 • Khám các bệnh hô hấp : Ho, khò khè, viêm phế quản, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản....
 • Khám các bệnh cơ xương khớp : thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, gai cột sống, đau thần kinh tọa, viêm khớp...
 • Khám các bệnh nhi - Bác Sỹ Trương Thị Hồng : Ho khò khè, viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản

3.2 Cam kết dịch vụ

 • Lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ bằng y đức, sự tận tâm và tận tụy.
 • Người bệnh được thăm khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
 • Phác đồ điều trị cho bệnh nhân được cân nhắc lựa chọn, đảm bảo phù hợp và hiệu quả nhất với mỗi trường hợp.
 • Người bệnh và người thân được hướng dẫn, trao đổi về kiến thức về chăm sóc sức khỏe.
 • Các quyền lợi của người bệnh được tôn trọng, đặt biệt là quyền riêng tư và bảo mật thông tin.
 • Tuân thủ các quy trình và quy định về nhiễm khuẩn, tránh tối đa các nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.
 • Toàn bộ cán bộ nhân viên y tế thường xuyên được trau dồi, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ bệnh nhân.

Mọi thông tin chi tiết về tư vấn, tham vấn chuyên môn của bác sĩ vui lòng liên hệ trực tiếp thông tin bên dưới hoặc tổng đài đặt lịch trước: 0932.244.158. Endoli luôn luôn đồng hành cùng bạn chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

>> Xem thêm: sa trực tràng là gì

PHÒNG KHÁM ENDOLI - NỘI SOI TIÊU HÓA

 • Địa chỉ 1: 93 Tân Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, TP.HCM.
 • Địa chỉ 2: 79A Nguyễn Trung Trực, Phường 2, TP.Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng.
 • Địa chỉ 3: 276/5 QL1A Tổ 12, ấp Long Bình, Xã Long An, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang.
 • Email: tuvanbinhphuong@gmail.com 
 • Website: phongkhamendoli.com
 • SĐT: 0932244158 (Bs: Bình Phương)

 

Lưu ý
Quý khách đang xem bài viết " Triệu chứng ung thư trực tràng giai đoạn đầu" . Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Mỗi người bệnh có một thể trạng sức khỏe và tình trạng bệnh lý khác nhau, liên hệ tực tiếp Phòng khám Bs. để được thăm khám, chuẩn đoán và tham vấn phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn. Không tự ý mua thuốc hoặc điều trị khi không có hướng dẫn. Mọi thông tin chi tiết liên hê: xin hãy thông báo cho chúng tôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN