Tin Mới
Sunday, 23/06/2024 |

Viêm trực tràng hậu môn

3.3/5 (3 votes)
- 1

Viêm trực tràng hậu môn là tình trạng viêm lớp niêm mạc trực tràng do nhiêm trùng hoặc viêm ruột hoặc bức xạ. Viêm trực tràng hậu môn gây nên tình trạng khó chịu, đau đớn và bất tiện cho người bệnh, một số trường hợp còn gây nên tình trạng chảy máu, tiết dịch nhầy ở trực tràng vô cùng nguy hiểm.


Viêm trực tràng hậu môn có 2 giai đoạn là cấp tính và mãn tính. Mỗi tình trạng bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau cần được kiểm tra và điều trị đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ở bài viết này, Phòng khám Endoli chia sẻ chi tiết về bệnh viêm trực tràng hậu môn từ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị. Cùng tìm hiểu cụ thể nhé.

1. Dấu hiệu bệnh viêm trực tràng hậu môn

Trực tràng là đoạn ruột thẳng nối giữa đại tràng và ống hậu môn, nằm cuối cùng của ruột già, ngay trước hậu môn. Trực tràng có vai trò vô  cùng quan trọng đối với hệ tiêu hóa, là nơi giữ chất thải ở lại, tham gia phân giải và đào thải chất cặn bã qua đường đại tiện.


Những năm gần đây, các bệnh lý trực tràng hậu môn ngày một tăng cao với mọi đối tượng. Một số bên thường gặp về trực tràng là: viêm trực tràng, sa trực tràng, ung thư trực tràng... Trong đó Viêm trực tràng là bệnh lý điển hình và phổ biến nhất của trự tràng cần được lưu ý và chú trọng để điều trị sớm.

1.1 Viêm trực tràng hậu môn là gì?

Viêm trực tràng hậu môn là tình trạng lớp niêm mạc trực tràng bị viêm, nhiễm trùng dẫn đến tình trạng viêm loét nặng gây nên cảm giác khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Bệnh có thể xảy ra trong thời gian ngắn gọi là cấp tính hoặc trở thành mạn tính nếu không điều trị kịp thời.

 • Viêm trực tràng cấp  tính: là giai đoạn đầu, trực tràng chỉ xuất hiện tình trạng viêm nhiễm, chưa xâm nhập thành ruột và các bộ phận khác. Người bệnh xuất hiện các dấu hiệu trong thời gian ngắn và hết. Không thường xuyên. 
 • Viêm trực tràng mãn tính: là các tình trạng viêm nhiễm ngày một nặng hơn, xâm lấn vào các lớp biểu mô của trực tràng và các bộ phận khác. Các dấu hiệu và tình trạng bệnh xuất hiện trong thời gian dài hàng tuần hoặc hàng tháng, gây nên tình trạng đau, khó chịu liên tục, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ngày nay, bệnh viêm trực tràng hậu môn có thể xảy ra ở mọi đối tượng, không phân biệt tuổi tác, giới tính. Vậy nên nếu có những dấu hiệu liên quan thì không được chủ quan, nên đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị, tránh những diễn biến nặng ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là tình trạng ung thư trực tràng.

1.2 Triệu chứng viêm trực tràng hậu môn

Viêm trực tràng hậu môn ở giai đoạn nhẹ thường không có dấu hiệu rõ ràng và thường nhầm lẫn với những bệnh khác. Nên với kinh nghiệm của Edoli, khi có những triệu chứng viêm trực tràng bất thường dưới đây thì phải đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra và chuẩn đoán chính xác, để có phương án điều trị kịp thời nhé.

 • Có tình trạng khó tiêu, đi kèm với tình trạng đầy bụng, đờm, buôn nôn và chán ăn dù cho thử nhiều cách khác. Viêm trực tràng thường sẽ dẫn đến quá trình tiêu hóa gặp nhiều vấn đề.
 • Tiêu chảy là một trong những triệu chứng viêm trực tràng phổ biến nhất. Người bệnh bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày, nếu bệnh nặng có thể đi 10-20 thậm chí 30 lần/1 ngày. Phân rời rạc, lẫn nhiều nước. Có thể bị lẫn mủ hoặc máu trong quá trình đi đại tiện.
 • Đau bụng dai dẳng, những cơ đau bụng quặn thắt từng cơn khó chịu, đặc biệt tình trạng này xuất hiện nhiều khi bị tiêu chảy kèm theo.
 • Người bị viêm trực tràng sẽ thường hay gặp tình trạng phân lẫn máu, nếu bị nặng sẽ gặp những tình trạng chảy máu ồ ạc khi đi đại tiện hoặc vệt máu đậm và có thể bị đen lại.
 • Hậu môn luôn nóng rát, ngứa ngáy cực kỳ khó chịu, gây nên tình trạng khó chịu và mệt mỏi trong cuộc sống người bệnh.

1.3 Nguyên nhân viêm trực tràng hậu môn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm trực tràng hậu môn, cụ thể một số nguyên nhân thường gặp nhất là:

a) Người bị nhiễm trùng đường ruột

Tình trạng viêm nhiễm trùng đường ruột cấp tính hay mạn tính nhiều lần có thể gây nên sự bào mòn đến niêm mạc trực tràng, thậm chí có thể gây nên tình trạng voét nghiêm trọng. Nguyên nhân này có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm bị lan rộng sang phạm vi trực tràng và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh ngày một nghiêm trọng hơn.

b) Bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục

Ngày nay, nhiễm trùng qua đường tình dục, cụ thể là bệnh STDs là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng viêm trực tràng hậu môn. Việc quan hệ tình không đúng cách, gây nên những tổn thương, tình trạng viêm nhiễm trực tràng hậu môn lại càn nghiêm trọng. 

Vậy nên cần có những biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục và đến ngay các cơ sở y tế chuyên môn để kiểm tra nếu xuất hiện dấu hiệu viêm trực tràng hậu môn nhé.

c) Bệnh viêm đại tràng

Viêm trực tràng, đại tràng nặng, đặc biệt là sử dụng kháng sinh nhiều cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng viêm trực tràng hậu môn ngày một nghiêm trọng hơn.

d) Điều trị thông qua bức xạ

Các phương pháp điều trị có bức xạ như xạ trị ung thư, chụp x-quang... các tia bức xạ gây nên những ảnh hưởn và biến chứng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là viêm loét dạ dày, tá tràng - Đây là căn nguyên thứ phát gây nên viêm trực tràng hậu môn. Những người đang xạ trị ung thư sẽ có khả năng cao bị viêm trực tràng hậu môn trong quá trình điều trị.

e) Bệnh suy giảm miễn dịch

Suy giảm miễn dịch có nguy cơ đặc biệt bị viêm trực tràng hậu môn. Vì bất kỳ những sự xâm nhập bất thường nào từ các ký sinh trùng, hay vi khuẩn đến các bộ phận, cơ quan của cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. Đặc biệt là trực tràng hậu môn là bộ phận vô cùng nhạy cảm.

2. Các phương pháp điều trị viêm trực tràng hậu môn

Tùy vào từng tình trạng bệnh nhân và các kết quả khám lâm sàng, Phòng khám Endoli sẽ có những phương pháp điều trị viêm trực tràng hậu môn phù hợp. Vậy nên nếu có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đặc biệt là những dấu hiệu về tình trạng viêm trực tràng hậu môn thì đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị. 


Tuyệt đối không được chủ quan hoặc tự ý uống thuốc thông qua các biểu hiện của cơ thể. Việc này không giúp hết bệnh vì không xác định được nguyên nhân cụ thể, mà có thể sẽ dễ dẫn đến những biến chứng bất thường và nghiêm trọng. Sau đây là các phương pháp điều trị viêm trực tràng hậu môn:

2.1 Phương pháp chuẩn đoán viêm trực tràng hậu môn

Phòng khám Endoli sẽ thực hiện kiểm tra bệnh và xác định nguyên nhân bệnh thông qua những biểu hiện ban đầu của bệnh nhân. Sau đó dựa vào đó đưa ra những yêu cầu khám lâm sàng cụ thể, phương pháp chuẩn đoán viêm trực tràng hậu môn thường là:

 • Soi trực tràng hoặc soi đại tràng sigma: nội soi để xác định tình trạng viêm, loét hay xác mụn nước nhỏ rời rạc tại trực tràng…
 • Xét nghiệm các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và C. difficile. Làm xét nghiệm huyết thanh tìm giang mai và xét nghiệm phân tìm độc tố C. difficile. Đôi khi cần phải sinh thiết niêm mạc.

2.2 Phương pháp điều trị viêm trực tràng hậu môn

Tùy vào từng nguyên nhân và thể trạng sức khỏe của bệnh nhân có những phương pháp điều trị khác nhau:

 • Điều trị bằng kháng sinh
 • Điều trị bằng thuốc bôi tại chỗ
 • Nội soi có thể cầm máu
 • Phẫu thuật cắt bỏ phần mô tổn thương hoặc cắt bỏ toàn bộ trực tràng nếu nghiêm trọng.

3. Phòng khám nội soi Endoli

Phòng khám Endoli là đơn vị chuyên khoa nội soi dạ dày tiêu hóa, nội soi trực tràng, khám các bệnh tiêu hóa, tầm soát ung thư tiêu hóa với đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm chuyên khoa nhiều năm làm việc trực tiếp tại bệnh viện Chợ Rẫy. Với kinh nghiệm hơn 10 năm xây dựng Endoli, chúng tôi trở thành địa chỉ đáng tin cậy trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân.


Đặc biệt, Endoli đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị y khoa hiện đại như: máy nội soi, máy chụp CT, máy chụp MRI... giúp hỗ trợ quá trình nội soi dạ dày được diễn ra an toàn, thuận lợi và chính xác. Giúp các bác sĩ có những chuẩn đoán chính xác, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Endoli không chỉ là nơi quy tụ đội ngũ Chuyên gia Y Tế, bác sĩ Tiêu hóa giỏi tại bệnh viện Chợ Rẫy, chúng tôi còn có quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, rõ ràng, chi phí hợp lý để giúp người bệnh an tâm, vững vàng điều trị, phục hồi sức khỏe nhanh nhất.

Để có thể nội soi dạ dày hoặc các bệnh liên quan tiêu hóa, dạ dày bạn có thể đến trực tiếp phòng khám Endoli hoặc đặt lịch qua tổng đài 0932.244.158 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

3.1 Các dịch vụ phòng khám ENDOLI

 • Nội soi tiêu hóa: Nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, tầm soát ung thư, cắt polyp, thắt trĩ, thắt tĩnh mạch thực quản, gắp dị vật....
 • Khám các bệnh tiêu hóa : ợ hơi, ợ chua, đầy hơi khó tiêu, cảm giác khó thở, nuốt nghẹn, nôn ói, tiêu chảy, táo bón, IBS, hội chứng ruột khích thích, viêm loét đại tràng....
 • Khám các bệnh hô hấp : Ho, khò khè, viêm phế quản, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản....
 • Khám các bệnh cơ xương khớp : thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, gai cột sống, đau thần kinh tọa, viêm khớp...
 • Khám các bệnh nhi - Bác Sỹ Trương Thị Hồng : Ho khò khè, viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản

3.2 Cam kết dịch vụ

 • Lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ bằng y đức, sự tận tâm và tận tụy.
 • Người bệnh được thăm khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
 • Phác đồ điều trị cho bệnh nhân được cân nhắc lựa chọn, đảm bảo phù hợp và hiệu quả nhất với mỗi trường hợp.
 • Người bệnh và người thân được hướng dẫn, trao đổi về kiến thức về chăm sóc sức khỏe.
 • Các quyền lợi của người bệnh được tôn trọng, đặt biệt là quyền riêng tư và bảo mật thông tin.
 • Tuân thủ các quy trình và quy định về nhiễm khuẩn, tránh tối đa các nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.
 • Toàn bộ cán bộ nhân viên y tế thường xuyên được trau dồi, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ bệnh nhân.

Mọi thông tin chi tiết về tư vấn, tham vấn chuyên môn của bác sĩ vui lòng liên hệ trực tiếp thông tin bên dưới hoặc tổng đài đặt lịch trước: 0932.244.158. Endoli luôn luôn đồng hành cùng bạn chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

>> Xem thêm: triệu chứng ung thư trực tràng giai đoạn đầu

PHÒNG KHÁM ENDOLI - NỘI SOI TIÊU HÓA

 • Địa chỉ 1: 93 Tân Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, TP.HCM.
 • Địa chỉ 2: 79A Nguyễn Trung Trực, Phường 2, TP.Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng.
 • Địa chỉ 3: 276/5 QL1A Tổ 12, ấp Long Bình, Xã Long An, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang.
 • Email: tuvanbinhphuong@gmail.com 
 • Website: phongkhamendoli.com
 • SĐT: 0932244158 (Bs: Bình Phương)

 

Lưu ý
Quý khách đang xem bài viết " Viêm trực tràng hậu môn" . Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Mỗi người bệnh có một thể trạng sức khỏe và tình trạng bệnh lý khác nhau, liên hệ tực tiếp Phòng khám Bs. để được thăm khám, chuẩn đoán và tham vấn phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn. Không tự ý mua thuốc hoặc điều trị khi không có hướng dẫn. Mọi thông tin chi tiết liên hê: xin hãy thông báo cho chúng tôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN