Tin Mới
Sunday, 26/05/2024 |

Dấu hiệu rối loạn tiêu hóa

5.0/5 (1 votes)

Dấu hiệu rối loạn tiêu hóa là những biểu hiện bất thường của hệ tiêu hóa gây nên các triệu chứng chướng bụng, buồn bôn, ợ hơi, ợ nóng hoặc đau bụng khó chịu... gây nên cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt của người bị. Rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đối tượng khác nhau.

Ở bài viết này, Phòng khám Endoli chia sẻ đến bạn những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa và nguyên nhân, cách điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa hiệu quả, an toàn. Cùng tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé.

1. Rối loạn tiêu hóa là gì?

Bệnh tiêu hóa là một trong những bệnh thường gặp ở mọi đối tượng. Bệnh tiêu hóa thường không nguy hiểm nhưng sẽ gây rất nhiều bất tiện cho người bệnh trong quá trình ăn uống, sinh hoạt và cuộc sống. Bệnh tiêu hóa thường nguyên nhân đến từ quá trình hấp thụ dinh dưỡng và thức ăn. Trong đó, rối loạn tiêu hóa là một trong những bệnh thường gặp nhất.


Rối loạn tiêu hóa là sự co thắt bất thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa, dẫn đến cơ thể đau bụng và thay đổi các vấn đề về đại tiện. Rối loạn tiêu hóa có thể là bệnh lý hoặc chỉ là rối loạn chức năng cơ thể. Rối loạn tiêu hóa không nguy hiểm, nhưng gây nên cảm giác cực kỳ khó chịu và bất tiện cho người bệnh.

 • Rối loạn tiêu hóa do bệnh lý: là hệ tiêu hóa xuất hiện những bất thường về mặt cấu trúc ở các cơ quan trong cơ thể, từ đó dẫn đến các hoạt động trong đối thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng bị ảnh hưởng gây nên những dấu hiệu hay triệu chứng đau, khó chịu, khiến cho sức khỏe người bệnh bị ảnh hưởng.
 • Rối loạn tiêu hóa do chức năng: xảy ra khi hệ tiêu hóa không hoạt động bình thường, nguyên nhân nhân đến từ những tác nhân bên ngoài như ăn uống, thực phẩm hay các tác nhân khác. Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa này sẽ nhanh phục hồi và trở lại bình thường, cơ thể khỏe mạnh sau khi điều trị.

1.1 Những dấu hiệu cho biết cơ thể bạn bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa có rất nhiều dấu hiệu rõ ràng, giúp người bệnh có thể dễ dàng nhận biết và dự đoán được. Phòng Khám Endoli gợi ý một số dấu hiệu cho biết cơ thể bạn bị rối loạn tiêu hóa cần được khám và điều trị ngay nhé.

a) Thay đổi các vấn đề đại tiện

Thói quen đi đại tiện bị thay đổi hoàn toàn, không còn đi đều đặn như trước, thay vào đó người bệnh có thể bị táo bón, tiêu chảy, đau co thắc vùng bụng khi đi đại tiện. Tùy vào từng dấu hiệu bệnh lý hay rối loạn tiêu hóa do chức năng mà có khuynh hướng táo bón hay tiêu chảy tùy vào từng người.

b) Đau bụng nhứt nhối

Đau bụng nhẹ nhẹ, hoặc quặn từng cơ, bụng nặng hơn, hoặc có thể bị co thắt, nhứt nhối khi đi đại tiện. Khi đau bụng kết hợp thêm việc cơ thể liên tục tháo mồ hôi, vị trí đau có thể thay đổi liên tục tùy vào từng người và có thể ở nhiều vị trí khác nhau cũng là một dấu hiệu bạn bên lưu ý.

c) Đầy hơi, khó tiêu

Đây là dấu hiệu rối loạn tiêu hóa thường gặp nhất, người bệnh liên tục bị ợ hơi nhiều lần, bị đắng miệng hoặc thậm chí là hôi miệng, buồn nôn, muốn ói... cũng là một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất về rối loạn tiêu hóa đáng lưu ý.

d) Lưu ý với trẻ em

Riêng đối với trẻ em thì các dấu hiệu nhận biết của việc rối loạn tiêu hóa là trẻ chán ăn, nôn trớ, quấy khóc liên tục. Quá trình đi đại tiện của trẻ em bất thường, bị tiêu chảy hoặc táo bón liên tục... Bạn cần lưu ý để nhanh nhạy giúp trẻ em điều trị để phục hồi sức khỏe.

Nếu trẻ em khát nước, dễ nôn, dễ ói, không ăn uống được, bỏ bú... tình trạng không thuyên giảm trong vòng 2 ngày thì nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị nhé.

1.2 Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc rối loạn tiêu hóa, có thể là những nguyên nhân khách quan từ bên ngoài hoặc những nguyên nhân từ bệnh lý. Tùy vào từng nguyên nhân mà có phác đồ điều trị phù hợp để giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi và ổn định.


a) Nguyên nhân lý tính

Nguyên nhân lý tính là những nguyên nhân khách quan từ bên ngoài, tác động trực tiếp đến cơ thể thông qua các thói quen, hành vi của cuộc sống, dẫn đến việc rối loạn tiêu hóa. Điểm đặc biệt là sau khi điều trị khỏe mạnh, những nguyên nhân này sẽ không trở thành bệnh lý, cơ thể người bệnh phục hồi hoàn toàn và nếu có thói quen sống tốt, sẽ không lặp lại.

 • Ăn những thực phẩm bị hỏng hoặc chưa vệ sinh sạch sẽ, dẫn đến ngộc độc thực phẩm và rối loạn hệ tiêu hóa.
 • Thường xuyên ăn những đồ ăn cay, chua, gây tổn thương đến dạ dày và hệ tiêu hóa.
 • Sử dụng các thực phẩm cơ thể không hấp thụ như các thực phẩm từ sữa, các thực phẩm có tính axit cao, gây kích ứng dạ dày.
 • Hay sử dụng các thức uống có cồn, uống nhiều rượu, bia

b) Nguyên nhân bệnh lý

Nguyên nhận bệnh lý là do một số bệnh lý của cơ thể dẫn đến việc rối loạn hệ tiêu hóa, ảnh hưởng sức khỏe của người bệnh. Ở điều này thì nếu không điều trị dứt điểm các bệnh lý thì rất dễ xảy ra việc rối loạn tiêu hóa.

 • Hay lạm dụng các loại thuốc kháng sinh là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là với trẻ em.
 • Các bệnh lý liên quan đến dạ dày như: trào ngược dạ dày, thực quản, loét dạ dày tá tràng...
 • Viêm đại tràng, viêm ruột, viêm trực tràng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa
 • Viêm ruột thừa cấp, diễn ra đột ngột, khiến hệ tiêu hóa xuất hiện những cơn đau dữ dội, dẫn đến việc tiêu chảy, đầy hơi, cứng bụng...
 • Bệnh sỏi đường tiết nnieeuj cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

1.3 Các đối tượng thường bị rối loạn tiêu hóa

Bệnh rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào nếu ăn phải những thực phẩm không đảm bảo an toàn hoặc có thói quen sống không khoa học. Tuy nhiên một số đối tượng dưới đây sẽ là nhóm thường dẫn tới việc rối loạn tiêu hóa. Cụ thể :

a) Trẻ em – đối tượng cực kỳ nhạy cảm

Trẻ em và thanh thiếu niêm là đối tượng có hệ tiêu hóa cực kỳ nhạy cảm. Đặc biệt với trẻ em, thường chưa có nhiều sức đề kháng nên thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa. 

Nguyên nhân có thể là đến từ sữa mẹ, cách bảo quản hoặc thức ăn gây kích ứng hoặc không đảm bảo an toàn vệ sinh, hoặc ăn quá nhiều cũng dễ dẫn đến bị rối loạn tiêu hóa. Dấu hiệu nhận biết thường là đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy...

b) Người lớn tuổi

Người cao tuổi thì các bộ phân trong cơ thể thường bị suy giảm chức năng nên thường gặp phải hiện tượng rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt là do dạ dày người cao tuổi thường bị tổn thương, ruột non thì bị lão hóa, vi khuẩn trong đường ruột thì nhiều nên sẽ dễ dẫn đến việc hấp thụ dinh dưỡng thấp. Từ đó sẽ là nguyên nhân phổ biến gây nên việc rối loạn tiêu hóa.

c) Phụ nữ mang thai

Khi mang thai, tử cung có thể bị chạm vào ruột hoặc dạ dày, đồng thời sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể vô cùng nhiều nên cơ thể phụ nữ mang thai cực kỳ nhạy cảm. Dễ dẫn đến các rối loạn về tiêu hóa.

d) Người thường xuyên căng thẳng

Căng thẳng, lo âu hay quá phiền muộn cũng sẽ khiến dạ dày bị co thắt, không hoạt động ổn định và thoải mái. Cũng là nguyên nhân gây nên các triệu chứng về rối loạn tiêu hóa.

e) Người tập luyện các môn thể thao yêu cầu sức bền

Khi hoạt động mạnh và liên tục, cơ thể luôn trong tình trạng mất nước và dễ dẫn đến việc rối loạn mạch máu... từ đó gây nhiều tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa cho người luyện tập.

1.4 Bệnh rối loạn tiêu hóa có nguy hiểm không?

Rối loạn tiêu hóa không nguy hiểm nếu phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, Endoli khuyến cáo bạn nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đặc biệt khi cơ thể có những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa nhẹ, đừng vì chỉ là những dấu hiệu thường gặp mà bỏ qua thời gian điều trị vàng nếu rơi vào nhóm bệnh lý nhé.

2. Cách điều trị bị rối loạn tiêu hóa

Tùy vào từng tình hình sức khỏe bệnh nhân, tùy vào nguyên nhân và những dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa và kết quả khám lâm sàng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những chuẩn đoán và phương pháp điều trị rối loạn tiêu hóa riêng nhé. Sau đây là các cách điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa Endoli chia sẻ đến bạn nhé.


2.1 Cách kiểm tra và điều trị rối loạn tiêu hóa

Dựa vào mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có những tư vấn và chuẩn đoán, điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa chi tiết, phù hợp.

a) Các kiểm tra xác định nguyên nhân rối loạn tiêu hóa

 • Làm xét nghiệm
 • Nội soi hệ tiêu hóa, ổ bụng
 • Xét nghiệm máu
 • Siêu âm
 • Chụp X-quang

b) Cách điều trị rối loạn tiêu hóa

 • Dùng các loại thuốc giảm đau, trị táo bón hay nhuận tràng
 • Sử dụng thuốc kê đơn theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát các triêu chứng buồn nôn, tiêu chảy
 • Bổ sung khoáng chất, bù nước

c) Lời khuyên cho bệnh nhân

 • Nghỉ ngơi, giữ tinh thần thoải mái
 • Uống nhiều nước
 • Ăn uống nên lựa chọn thực phẩm dễ tiêu, có lợi cho hệ tiêu hóa
 • Tránh các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, cứng, khó hấp thụ
 • ...

2.2 Cách phòng ngừa bệnh rối loạn tiêu hóa

 • Uống và bổ sung đầy đủ nước
 • Vận động cơ thể và tập thể dục thường xuyên
 • Hạn chế thức ăn nhiều chất béo
 • Bổ sung đầy đủ chất, dinh dưỡng, vitamin và chất xơ các loại
 • Không sử dụng các thức uống gây hại cho hệ tiêu hóa như rượu bia, đồ cay, dầu mỡ,..
 • Giữ tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng
 • ...

3. Phòng khám nội soi Endoli

Phòng khám Endoli là đơn vị chuyên khoa nội soi tiêu hóa, khám các bệnh tiêu hóa, tầm soát ung thư tiêu hóa với đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm chuyên khoa nhiều năm làm việc trực tiếp tại bệnh viện Chợ Rẫy. Với kinh nghiệm hơn 10 năm xây dựng Endoli, chúng tôi trở thành địa chỉ đáng tin cậy trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân.


Đặc biệt, Endoli đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị y khoa hiện đại như: máy nội soi, máy chụp CT, máy chụp MRI... giúp hỗ trợ quá trình nội soi dạ dày được diễn ra an toàn, thuận lợi và chính xác. Giúp các bác sĩ có những chuẩn đoán chính xác, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Endoli không chỉ là nơi quy tụ đội ngũ Chuyên gia Y Tế, bác sĩ Tiêu hóa giỏi tại bệnh viện Chợ Rẫy, chúng tôi còn có quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, rõ ràng, chi phí hợp lý để giúp người bệnh an tâm, vững vàng điều trị, phục hồi sức khỏe nhanh nhất.

Để có thể nội soi dạ dày hoặc các bệnh liên quan tiêu hóa, dạ dày bạn có thể đến trực tiếp phòng khám Endoli hoặc đặt lịch qua tổng đài 0932.244.158 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

3.1 Các dịch vụ phòng khám ENDOLI

 • Nội soi tiêu hóa: Nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, tầm soát ung thư, cắt polyp, thắt trĩ, thắt tĩnh mạch thực quản, gắp dị vật....
 • Khám các bệnh tiêu hóa : ợ hơi, ợ chua, đầy hơi khó tiêu, cảm giác khó thở, nuốt nghẹn, nôn ói, tiêu chảy, táo bón, IBS, hội chứng ruột khích thích, viêm loét đại tràng....
 • Khám các bệnh hô hấp : Ho, khò khè, viêm phế quản, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản....
 • Khám các bệnh cơ xương khớp : thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, gai cột sống, đau thần kinh tọa, viêm khớp...
 • Khám các bệnh nhi - Bác Sỹ Trương Thị Hồng : Ho khò khè, viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản

3.2 Cam kết dịch vụ

 • Lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ bằng y đức, sự tận tâm và tận tụy.
 • Người bệnh được thăm khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
 • Phác đồ điều trị cho bệnh nhân được cân nhắc lựa chọn, đảm bảo phù hợp và hiệu quả nhất với mỗi trường hợp.
 • Người bệnh và người thân được hướng dẫn, trao đổi về kiến thức về chăm sóc sức khỏe.
 • Các quyền lợi của người bệnh được tôn trọng, đặt biệt là quyền riêng tư và bảo mật thông tin.
 • Tuân thủ các quy trình và quy định về nhiễm khuẩn, tránh tối đa các nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.
 • Toàn bộ cán bộ nhân viên y tế thường xuyên được trau dồi, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ bệnh nhân.

Mọi thông tin chi tiết về tư vấn, tham vấn chuyên môn của bác sĩ vui lòng liên hệ trực tiếp thông tin bên dưới hoặc tổng đài đặt lịch trước: 0932.244.158. Endoli luôn luôn đồng hành cùng bạn chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

>> Xem thêm: cách cải thiện hệ tiêu hóa cho người gầy

PHÒNG KHÁM ENDOLI - NỘI SOI TIÊU HÓA

 • Địa chỉ 1: 93 Tần Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, TPHCM
 • Địa chỉ 2: 79A Nguyễn Trung Trực, phường 2, TP. Sóc Trăng
 • Email: tuvanbinhphuong@gmail.com 
 • Website: www. phongkhamendoli.com
 • Tell: 0932 244 158 - Bs. Bình Phương 

 

Lưu ý
Quý khách đang xem bài viết " Dấu hiệu rối loạn tiêu hóa" . Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Mỗi người bệnh có một thể trạng sức khỏe và tình trạng bệnh lý khác nhau, liên hệ tực tiếp Phòng khám Bs. để được thăm khám, chuẩn đoán và tham vấn phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn. Không tự ý mua thuốc hoặc điều trị khi không có hướng dẫn. Mọi thông tin chi tiết liên hê: xin hãy thông báo cho chúng tôi.

TIN TỨC LIÊN QUAN