Tin Mới
Sunday, 23/06/2024 |

Sa trực tràng và trĩ

5.0/5 (1 votes)

Người bệnh thường nhầm lẫn sa trực tràng và trĩ vì cả hai căn bệnh đều có những biểu hiện và tình trạng tương đối giống nhau. Tuy nhiên, đây lại là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau và rất cần được phân biệt rõ từ sớm. Bởi nếu chẩn đoán nhầm dẫn đến điều trị sai cách sẽ có thể gây ra những hậu quả với biến chứng nghiêm trọng hơn nữa. 

Vì thế hãy theo dõi ngay những chia sẻ dưới đây từ Phòng khám nội soi Endoli để biết cách phân biệt và điều trị hai bệnh lý thường gặp này bạn nhé!

1. Dấu hiệu bệnh sa trực tràng và bệnh trĩ?

Sa trực tràng và trĩ là hai bệnh lý cũng liên quan đến vùng hậu môn nên rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, xét về bản chất thì hai căn bệnh là hoàn toàn khác nhau. 

 

Sa trực tràng là căn bệnh xảy ra khi trực tràng (đoạn cuối của ruột già trước khi đổ vào hậu môn) không còn sự gắn kết như trạng thái thông thường bên trong cơ thể người bệnh, khiến cho trực tràng có thể đi qua lỗ hậu môn ra ngoài. 

Đây là căn bệnh lành tính và không để lại hậu quả hay biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên bệnh sẽ gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Một số trường hợp khối sa ngoài hậu môn thời gian dài có thể dẫn tới nghẹt và nguy cơ hoại tử.

Bệnh trĩ là tình trạng những đám rối tĩnh mạch xung quanh vùng hậu môn bị suy yếu và co giãn quá mức hình thành nên búi trĩ. Tùy theo vị trí xuất hiện ở bên trong, bên ngoài hoặc đồng thời cả hai mà chia bệnh trĩ thành 3 loại gồm: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. 

1.1. Những dấu hiệu tương đồng của bệnh sa trực tràng và trĩ

Cả bệnh trĩ và bệnh sa trực tràng đều có những dấu hiệu cũng như biểu hiện khá giống nhau vì thế rất thường hay bị nhầm lẫn. Cụ thể những dấu hiệu bệnh sa trực tràng và bệnh trĩ hay gặp phải là:

 • Đau và ngứa hậu môn: Trực tràng hoặc búi trĩ bị sa gây ma sát và vướng víu ở hậu môn đều gây ra tình trạng đau rát và khó chịu mỗi khi đi đại tiện. Đặc biệt là cả 2 căn bệnh đều tiết dịch nhầy vùng hậu môn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ngứa và viêm nhiễm.
 • Đi ngoài ra máu: Cả 2 căn bệnh đều làm xuất hiện tình trạng chảy máu khi đại tiện do sự ma sát ở hậu môn.
 • Xuất hiện búi sa: Sa trực tràng cũng xuất hiện bên ngoài hậu môn, tương tự, búi trĩ càng lớn cũng sẽ sa ra ngoài hậu môn. 

1.2. Vì sao cần phân biệt rõ bệnh sa trực tràng và bệnh trĩ?

Do bệnh sa trực tràng và bệnh trĩ đều xuất hiện ở vùng trực tràng và hậu môn, mà phần trực tràng lòi ra ngoài hậu môn lại rất giống với búi trĩ. Vì thế mà có không ít người đã nhầm lẫn giữa 2 căn bệnh này. Đáng lo ngại hơn, nếu không biết cách phân biệt rõ đâu là bệnh sa trực tràng, đâu là bệnh trĩ. Việc áp dụng sai phương pháp điều trị sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

 • Điều trị sai thuốc, sai phương pháp gây tiền mất tật mang;
 • Tốn nhiều thời gian và công sức nhưng không mang tới hiệu quả;
 • Kéo dài thời gian ủ bệnh khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, thậm chí xuất hiện các biến chứng khôn lường;
 • Khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn và mệt mỏi, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tinh thần và cuộc sống hàng ngày.

2. Phân biệt bệnh sa trực tràng và bệnh trĩ

Phân biệt bệnh sa trực tràng và bệnh trĩ một cách chính xác và nhanh chóng sẽ giúp cho quá trình điều trị thêm hiệu quả trong thời gian ngắn. Có 3 cách phân biệt đơn giản mà chính xác người bệnh có thể áp dụng sau:

2.1. Phân biệt qua đặc điểm của búi sa

Dựa trên kích thước và hình dạng của búi sa ở hậu môn, người bệnh sẽ có thể phân biệt bệnh sa trực tràng và bệnh trĩ một cách dễ dàng. Cụ thể là: 

 • Bệnh sa trực tràng: Khối sa có thể là một phần hoặc toàn bộ của trực tràng với hình dáng khá dài, tròn theo hình đồng tâm, thường đi kèm dịch nhầy và ẩm ướt.
 • Bệnh trĩ: Búi sa là một dạng lớp niêm mạc có kích thước tương đối ngắn, có thể là một hoặc nhiều búi trĩ với các kích thước không đồng nhất.

2.2. Phân biệt qua tình trạng chảy máu

Cả bệnh sa trực tràng lẫn bệnh trĩ đều gây ra tình trạng chảy máu khi đại tiện khiến người bệnh hay nhầm lẫn. Nhưng nếu xem xét kỹ sẽ thấy lượng máu chảy do 2 căn bệnh gây ra là hoàn toàn khác biệt. 

 • Bệnh sa trực tràng: Máu chảy mỗi khi đi đại tiện lẫn trong phân với lượng ít và không kéo dài thời gian.
 • Bệnh trĩ: Khi vừa mắc bệnh và búi trĩ có kích thước nhỏ, sẽ có hiện tượng đi vệ sinh kèm ít máu có màu sáng, lẫn trong phân hoặc dính vào giấy vệ sinh. Khi bệnh đã lâu và búi trĩ phình to, lượng máu chảy sẽ nhiều hơn mỗi khi đại tiện với cảm giác đau đớn, máu hay rơi theo dạng giọt hoặc thành tia.

2.3. Phân biệt qua biểu hiện riêng của bệnh sa trực tràng

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể phân biệt bằng cách dựa vào những biểu hiện riêng có, chỉ xuất hiện khi mắc bệnh sa trực tràng như:

 • Luôn có cảm giác no, đầy và chướng bụng;
 • Đi ngoài hoặc rò rỉ phân không kiểm soát;
 • Trực tràng sa xuống hậu môn tạo một hình tròn đồng tâm.

Sau khi tự chẩn đoán bằng cách xem xét tình trạng búi sa và chảy máu khi đi vệ sinh. Người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám, chẩn đoán bằng các phương pháp y khoa chính xác hơn như chụp X-quang, nội soi, siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI),... Dựa trên kết quả có được, bác sĩ sẽ xác định đúng loại bệnh và tiến hành áp dụng biện pháp điều trị thích hợp.

3. Cách điều trị bệnh sa trực tràng và bệnh trĩ

Cách điều trị bệnh sa trực tràng và bệnh trĩ khác nhau theo từng mức độ bệnh và thể trạng sức khỏe của người bệnh. Tuy là có thể áp dụng các phương pháp tương tự nhau, nhưng thực tế thì hoàn toàn khác nhau. Cụ thể cách điều trị từng căn bệnh như sau:

3.1. Cách điều trị bệnh sa trực tràng

 • Điều trị bằng thuốc: Áp dụng cho người bệnh trường hợp nhẹ kết hợp với bổ sung chất xơ trong chế độ ăn theo chỉ định của bác sĩ. Đây chỉ là cách điều trị tạm thời và không thể chữa khỏi hẳn.
 • Điều trị Vật lý trị liệu: Dùng để hỗ trợ trước và sau mổ sa trực tràng với mục đích làm săn chắc cơ hậu môn, cơ sàn chậu cũng như phục hồi các cung phản xạ đại tiện cho người bệnh.
 • Điều trị bằng phẫu thuật: Đây là phương pháp điều trị phổ biến và hiệu quả nhất nhằm đưa trực tràng trở lại vị trí cũ. Tùy thuộc vào sức khỏe, tuổi tác người bệnh và mức độ sa trực tràng mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp phẫu thuật như phẫu thuật bụng, phẫu thuật tầng sinh môn, phẫu thuật Thiersch, chích tế bào gốc (Stem cell) vào cơ vòng nhão.

3.2. Cách điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ có 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Nhưng thường gặp nhất chỉ có 2 loại là trĩ nội và trĩ ngoại. Dựa theo mức độ tiến triển của búi trĩ, bệnh được chia thành 4 cấp độ từ 1 – 4 tương ứng. Xét theo phân loại và cấp độ của bệnh trĩ, cũng như tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Bác sĩ sẽ tiến hành các cách điều trị bệnh trĩ như:

 • Điều trị nội khoa: Phương pháp áp dụng cho trĩ cấp độ 1 – 2 bằng cách kết hợp uống thuốc điều trị với thay đổi chế độ ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, tránh rặn để tống phân ra ngoài khi đi vệ sinh để giúp giảm sự sa trĩ, ngâm hậu môn trong nước ấm, dùng thuốc đặt hậu môn,....
 • Điều trị ngoại khoa: Điều trị ngoại khoa có 2 phương pháp chính là can thiệp thủ thuật và can thiệp phẫu thuật. Can thiệp thủ thuật dành cho bệnh trĩ cấp độ 1 – 2 với các thủ thuật như thắt dây chun, tiêm xơ, quang đông hồng ngoại, đốt laser,.... Còn can thiệp phẫu thuật chủ yếu áp dụng cho bệnh trĩ cấp độ 3 – 4 nghiêm trọng hơn bằng cách phẫu thuật như phẫu thuật cắt búi trĩ trực tiếp theo phương pháp phẫu thuật kinh điển, phẫu thuật khâu treo triệt mạch trĩ, phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo, phẫu thuật khâu triệt mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm doppler (THD),.....

4. Phòng khám nội soi Endoli

Phòng khám Endoli là đơn vị chuyên khoa khám bệnh tiêu hóa, hô hấp, cơ xương khớp, tim mạch, hô hấp, tai mũi họng và các bệnh lý về thần kinh. Với kinh nghiệm hơn 10 năm xây dựng Endoli cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm nhiều năm làm việc trực tiếp tại bệnh viện Chợ Rẫy, chúng tôi trở thành địa chỉ đáng tin cậy trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân.

Đặc biệt, Endoli đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị y khoa hiện đại như: Máy nội soi, máy chụp CT, máy chụp MRI,... hỗ trợ quá trình thăm khám được diễn ra an toàn, thuận lợi và chính xác. Giúp các bác sĩ có những chẩn đoán chính xác, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Endoli không chỉ là nơi quy tụ đội ngũ Chuyên gia Y Tế, bác sĩ giỏi tại bệnh viện Chợ Rẫy, mà còn có quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, rõ ràng, chi phí hợp lý để giúp người bệnh an tâm, vững vàng điều trị, phục hồi sức khỏe nhanh nhất.

Để thăm khám các bệnh liên quan đến tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, hô hấp, tai mũi họng, cơ xương khớp hoặc bệnh lý thần kinh. Bạn có thể đến trực tiếp phòng khám Endoli hoặc đặt lịch qua tổng đài 0932.244.158 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

4.1. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại phòng khám ENDOLI

 • Nội soi tiêu hóa: Nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, tầm soát ung thư, cắt polyp, thắt trĩ, thắt tĩnh mạch thực quản, gắp dị vật,....
 • Khám các bệnh tiêu hóa: Ợ hơi, ợ chua, đầy hơi khó tiêu, cảm giác khó thở, nuốt nghẹn, nôn ói, tiêu chảy, táo bón, IBS, hội chứng ruột khích thích, viêm loét đại tràng,....
 • Khám các bệnh hô hấp: Ho, khò khè, viêm phế quản, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản,....
 • Khám các bệnh cơ xương khớp: Thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, gai cột sống, đau thần kinh tọa, viêm khớp,...
 • Khám các bệnh nhi – Bs Trương Thị Hồng: Ho khò khè, viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản,…
 • Khám các bệnh liên quan đến thần kinh: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh.

4.2. Cam kết dịch vụ

 • Người bệnh và thân nhân có thể hoàn toàn yên tâm bởi Endoli luôn cam kết:
 • Lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ bằng y đức, sự tận tâm và tận tụy.
 • Người bệnh được thăm khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
 • Phác đồ điều trị cho bệnh nhân được cân nhắc lựa chọn, đảm bảo phù hợp và hiệu quả nhất với mỗi trường hợp.
 • Người bệnh và người thân được hướng dẫn, trao đổi về kiến thức về chăm sóc sức khỏe.
 • Các quyền lợi của người bệnh được tôn trọng, đặc biệt là quyền riêng tư và bảo mật thông tin.
 • Tuân thủ các quy trình và quy định về nhiễm khuẩn, tránh tối đa các nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.
 • Toàn bộ cán bộ nhân viên y tế thường xuyên được trau dồi, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ bệnh nhân.

Mọi thông tin chi tiết về tư vấn, tham vấn chuyên môn của bác sĩ vui lòng liên hệ trực tiếp thông tin bên dưới hoặc tổng đài đặt lịch: 0932.244.158. Phòng khám Endoli luôn đồng hành cùng bạn chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe.

>> Các bạn xem thêm dấu hiệu bệnh ung thư thanh quản

PHÒNG KHÁM ENDOLI – NỘI SOI TIÊU HÓA

 • Địa chỉ 1: 93 Tân Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, TP.HCM.
 • Địa chỉ 2: 79A Nguyễn Trung Trực, Phường 2, TP.Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng.
 • Địa chỉ 3: 276/5 QL1A Tổ 12, ấp Long Bình, Xã Long An, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang.
 • Email: tuvanbinhphuong@gmail.com 
 • Website: phongkhamendoli.com
 • SĐT: 0932244158 (Bs: Bình Phương)
Lưu ý
Quý khách đang xem bài viết " Sa trực tràng và trĩ" . Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Mỗi người bệnh có một thể trạng sức khỏe và tình trạng bệnh lý khác nhau, liên hệ tực tiếp Phòng khám Bs. để được thăm khám, chuẩn đoán và tham vấn phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn. Không tự ý mua thuốc hoặc điều trị khi không có hướng dẫn. Mọi thông tin chi tiết liên hê: xin hãy thông báo cho chúng tôi.

TIN TỨC LIÊN QUAN