Tin Mới
Sunday, 26/05/2024 |

Ung thư thanh quản

5.0/5 (1 votes)

Ung thư thanh quản là các tế bào biểu mô ở thanh quản phát triển không kiểm soát và tạo thành các khối u ác tính xuất phát từ 3 tầng của thanh quản là thượng thanh môn, thanh môn và hạ thanh môn. Ung thư thanh quản là bệnh lý phổ biến chiếm tỷ lệ 20% trong các bệnh ung thư tại Việt Nam. Bệnh nhân Ung thư thanh quản đa số là nam giới. Theo các nghiên cứu của Hoa Kỳ thì tỉ lệ bệnh nhân ung thư thanh quan có thể sống sót sau 5 năm là 60%.


Vậy ung thư thanh quản có những dấu hiệu nào? Bệnh ung thư thanh quản có nguy hiểm không? Ung thư thanh quản có chữa được không? Mời bạn cùng Phòng khám Endoli tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé.

1. Ung thư thanh quản là gì?

Thanh quản là cơ quan quan trọng thực hiện 2 chức năng hô hấp để duy trì sự sống và nói, phát âm để tạo ra giọng nói cho mỗi chúng ta. Thanh quản nằm chính giữa cổ, dưới vòm họng và trên khí quản. Thanh quản có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là thượng thanh môn, thanh môn và hạ thanh môn.


Ung thư thanh quản là tình trạng các khối u ác tính phát triển ở trong thanh quản (thượng thanh môn, thanh môn, hạ thanh môn) hoặc xung quanh bờ thành của thanh quản. Ung thư thanh quản là loại ung thư đứng thứ 2 trong các ung thư đường hô hấp sau ung thư phổi, với tỷ lệ mắc ở Nam giới nhiều hơn. 

Theo thống kê, ước tính ung thư thanh quản thường gặp ở lứa tuổi từ 50 - 70, đặc biệt là nhóm tuổi 60. Ngày nay, độ tuổi mắc bệnh này ngày một trẻ hóa, và phụ nữ cũng mắc bệnh ung thư thanh quản ngày một nhiều. Ung thư thanh quản được phân loại dựa vào vị trí khối U. Gồm có 3 nhóm sau:

 • Ung thư thượng thanh môn: chiếm khoảng 35% các trường hợp ung thư thanh quản. Bệnh ung thư này thường xuất phát ở phần thượng thanh môn, cụ thể là ở băng thanh thất hoặc mặt dưới của sụn nắp thanh nhiệt của thanh quản.
 • Ung thư thanh môn: chiếm khoảng 60% các trường hợp ung thư thanh quản. Thanh môn là nơi chứa các dây thanh âm, nếu tế bào ác tính nằm ở biểu mô dây thanh thì sẽ tiến triển khá chậm nhưng sẽ cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến giọng nói.
 • Ung thư hạ thanh môn: tương đối hiếm gặp, chiếm khoảng 5% trong các trường hợp ung thư thanh quản.

Đây là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn sớm với tỉ lệ lên đến 80%. Vậy nên cần chủ động bảo vệ sức khỏe bằng việc kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên, đồng thời nếu có các dấu hiệu bất thường của cơ thể, hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám nhé.

1.1 Dấu hiệu ung thư thanh quản

Tùy vào từng vị trí của khối u mà các dấu hiệu ung thư thanh quản cũng sẽ khác nhau. Phòng khám Endoli chia sẻ đến mọi người một số dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản để lưu ý nhé.

a) Khàn tiếng

Đây là một trong những triệu chứng và dấu hiệu rõ ràng nhất nhưng phải hết sức lưu ý vì rất nhiều người nhầm lẫn tình trạng này là bệnh lý khác. Nếu xuất hiện tình trạng khàn tiếng kéo dài và có dấu hiệu tăng dần, đã dùng thuốc nhưng không đỡ dù cơ thể không sốt, không đau hay mệt mỏi. Giọng nói bị thay đổi, trở nên cứng và thô hơn. Thì phải chủ động đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám nhé.

b) Ho khan, đau họng

Thời gian đầu của tình trạng ung thư thanh quản thường xuất hiện triệu chứng ho khan kéo dài, sau đó là ho có đàm hoặc thậm chí là có máu. Cổ họng cực kỳ có chịu, có cảm giác như có vật gì trong cổ.

c) Khó nuốt trong quá trình ăn uống

Khi có khối u trong thanh quản hoặc phần hạ họng thì sẽ xuất hiện tình trạng khó nuốt, nuốt bị nghẹn hoặc vướng và dẫn tới rất đau, khó chịu trong quá trình ăn uống và sinh hoạt.

d) Khó thở

Tình trạng các khối u ở thanh quản xuất hiện sẽ khiến cho người bệnh bị che lấp thanh quản, dẫn đến tình trạng khó thở, đặc biệt là vào buổi tối muộn.

e) Sụt cân không rõ nguyên nhân

Sụt cân không rõ nguyên nhân là một trong những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Nếu tình trạng sụt cân kèm theo 4 dấu hiệu bất thường bên trên thì phải đi kiểm tra sức khỏe ngay nhé.

f) Có hạch ở cổ

Dấu hiệu xuất hiện hạch cổ là một trong những điều cực kỳ nguy hiểm vì các khối u đang hình thành ở phần thượng thanh môn với dấu hiệu rõ ràng. Lúc này cần phải thực hiện các kiểm tra xác định số lượng hạch, vị trí và tính chất của hạch cổ này để có phương án điều trị kịp thời.

1.2 Triệu chứng ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Ung thư thanh quản giai đoạn đầu thường sẽ không có triệu chứng rõ ràng. Phần lớn người bệnh tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe, hoặc do các bệnh lý ở vùng tai mũi họng. Vậy nên, tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe hết sức quan trọng, giúp mỗi người chủ động bảo vệ sức khỏe và nếu phát hiện ung thư thanh quản thì điều trị kịp thời. Giai đoạn đầu là thời điểm điều trị vàng, giúp người bệnh chữa khỏi lên đến 80%.


Nếu như bỗng dưng giọng nói bị thay đổi, khàn tiếng kéo dài không rõ nguyên nhân, hay xuất hiện các cảm giác khó chịu ở vòm họng, ho kéo dài thì đặc biệt chú trọng đến việc tầm soát ung thư thanh quản để kiểm tra nhé. Đây là những triệu chứng xuất hiện và thường gặp với những người bị ung thư thanh quản.

1.3 Ung thư thanh quản có nguy hiểm không?

Bệnh ung thư thanh quản được thống kê là bệnh chiếm 20% trong các bệnh ung thư. Bệnh cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh, đặc biệt là giọng nói. Nhưng nếu phát hiện kịp thời, điều trị ngay ở giai đoạn sớm (khi mà các u thanh quản xuất hiện ở thương thanh môn, thanh môn hay hạ thanh môn, kích thước nhỏ, khối u vẫn còn di động và chưa xác định u ác tính hay lành tính) thì tỷ lệ điều trị thành công càng cao, lên tới 80-90%.

1.4 Ung thư thanh quản có chữa được không?

Bệnh ung thư thanh quản là bệnh có thể chữa khỏi dứt điểm nếu được phát hiện và điều trị sớm. Vậy nên nếu có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đặc biệt là thay đổi giọng nói và có các triệu chứng: khàn tiếng, ho khan, khó nuốt, khó thở, đau tai... thì phải đến ngay các cơ sở y tế uy tín để chuẩn đoán, khám và điều trị kịp thời nhé.

2. Nguyên nhân ung thu thanh quản

Nguyên nhân ung thư thanh quản hiện nay vẫn chưa được hiểu chính xác. Bất kỳ tác nhân nào làm thay đổi sự tăng trưởng của tế bào biểu mô thanh quản đều có thể dẫn tới ung thư thanh quản. Sự thay đổi trong DNA của tế bào là khởi đầu của một bệnh lý ác tính. Một sự biến đổi của DNA sẽ thay đổi quá trình tăng trưởng tế bào, hầu hết các trường hợp tế bào sẽ sinh sôi mất kiểm soát thay vì chết theo chương trình.

Mặc dù không chắc chắn lý do làm thay đổi DNA của tế bào biểu mô thanh quản nhưng nhiều yếu tố đã được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc ung thư thanh quản như: thuốc lá, rượu, làm việc trong nhà máy hóa chất, mỏ có niken, amiang, đã bị tia xạ vùng trước cổ, nhiễm khuẩn vùng răng miệng, tai mũi họng dai dẳng, thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin, viêm thanh quản mạn tính, tình trạng sừng hóa, bạch sản, u nhú của dây thanh âm.

3. Phác đồ điều trị ung thư thanh quản

Tùy vào từng tình trạng sức khỏe, vị trí khối u thanh quản nằm ở đâu, tình trạng khối u như thế nào… của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị ung thư thanh quản phù hợp nhất. Sau đây các bước lên phác đồ điều trị ung thư thanh quản tham khảo:


3.1 Kiểm tra và chuẩn đoán ung thư thanh quản

Để nắm được tình trạng của bệnh nhân cụ thể, bác sĩ sẽ kiểm tra và chuẩn đoán ung thư thanh quản với những bước cụ thể:

 • Kiểm tra, xác định dấu hiệu, tình trạng bệnh nhân thông qua câu hỏi trực tiếp.
 • Thực hiện nội soi thanh quản
 • Mổ nội soi và sinh thiết khối u
 • Thực hiện các xét nghiệm chuẩn đoán hình ảnh, hay siêu âm

3.2 Điều trị ung thư thanh quản

Có 3 cách điều trị ung thư thanh quản hiện nay:

 • Phẫu thuật
 • Xạ trị 
 • Hóa trị

Tùy vào từng tình trạng bệnh nhân, tỷ lệ tổn thương của tế bào hay vị trí ung thư thanh quản, bác sĩ và bệnh nhân trao đổi và lựa chọn một trong 3 phương pháp điều trị hoặc có thể kết hợp giữa các phương pháp để mang đến sự phù hợp và hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân với tình hình hiện tại.

3.3 Cách phòng bệnh ung thư thực quản

 • Không hút thuốc lá hay các sản phẩm liên quan đến thuốc lá
 • Hạn chế hoặc không uống rượu, bia, các thức uống có cồn. Đây là một trong những nguy cơ gây nên tình trạng ung thư thanh quản phổ biến nhất.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý. Nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại trái cây, rau củ quả.
 • Thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao.

4. Lưu ý chế độ ăn cho người ung thư thanh quản

Đối với người bị ung thư thanh quản, để đảm bảo sức khỏe chiến đấu với bệnh tật cũng như giúp tinh thần thoải mái, ăn ngon, ngủ được ngon hơn thì xây dựng chế độ ăn cho người ung thư thực quản hết sức quan trọng. Phòng khám Endoli gợi ý cho bạn một số lưu ý chế độ ăn cho người ung thư thanh quản như sau:


4.1 Người ung thư thanh quản nên ăn gì?

 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng với chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và chất sơ đầy đủ.
 • Lựa chọn các loại thịt gà, thịt vịt, thịt heo hay thịt bò hoặc cá mềm để bổ sung chất đạm, chất béo tốt.
 • Sữa và trứng cũng là nguồn dinh dưỡng tốt.
 • CÓ thể bổ sung các loại bơ đậu phộng cho người bệnh ung thư thanh quản.
 • Các món súp nấu từ rau củ quả, tinh bột loại nguyên cám càng tốt.
 • Bổ sung đầy đủ các loại rau xanh, trái cây để tăng sức đề kháng.

4.2 Người ung thư thanh quản kiêng ăn gì?

Một số thực phẩm người bị ung thư thanh quản nên kiêng ăn:

 • Nội tạng động vật
 • Đồ ăn cay nóng
 • Các chất kích thích, có cồn, có ga
 • Thức ăn nhanh, đồ đóng hộp
 • Thức ăn nhiều dầu mỡ, chế biễn sẵn
 • Thức ăn cứng, giòn, sẽ gây tác động vào thanh quản
 • Thực phẩm quá mặn hoặc quá ngọt gây nên tình trạng ho đờm, khó thở hoặc các biến chứng khác.

4.3 Lưu ý quan trọng trong ăn uống người ung thư thanh quản

 • Nên đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng chất đạm - chất béo - tinh bột và các loại vitamin, khoáng chất
 • Đa dạng bữa ăn cho người bệnh, chú ý bổ sung protein và chất béo để phục hồi sức khỏe và giảm nguy cơ sụt cân
 • Nên ăn chậm, nhai kỹ, hoặc chế biến thức ăn mềm, lỏng dễ ăn, dễ nuốt, lại hỗ trợ tiêu hóa tốt.
 • Nên chia nhỏ bữa ăn ra nhiều lần, ăn vừa no.
 • Hạn chế tác động đến thanh quản, có thể nghiền nhỏ, cắt nhỏ thức ăn khi chế biến.
 • Lựa chọn thực phẩm phải sạch, tươi sống, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Tuân thủ nguyên tắc ăn chính, uống sôi, giảm mọi nguy cơ tác động từ môi trường bên ngoài.
 • Khi xạ trị hoặc hóa trị, người bệnh sẽ mất cảm giác thèm ăn nên có thể đa dạng bữa ăn, chế biến hấp dẫn để hỗ trợ thêm cho người bệnh. Hoặc có thể trao đổi thêm với bác sĩ dinh dưỡng để có sự tư vấn thêm nhé.

5.Phòng khám Endoli

Phòng khám Endoli là đơn vị chuyên khoa nội soi tiêu hóa, khám các bệnh tiêu hóa, tầm soát ung thư tiêu hóa với đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm chuyên khoa nhiều năm làm việc trực tiếp tại bệnh viện Chợ Rẫy. Với kinh nghiệm hơn 10 năm xây dựng Endoli, chúng tôi trở thành địa chỉ đáng tin cậy trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân.


Đặc biệt, Endoli đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị y khoa hiện đại như: máy nội soi, máy chụp CT, máy chụp MRI... giúp hỗ trợ quá trình nội soi dạ dày được diễn ra an toàn, thuận lợi và chính xác. Giúp các bác sĩ có những chuẩn đoán chính xác, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Endoli không chỉ là nơi quy tụ đội ngũ Chuyên gia Y Tế, bác sĩ Tiêu hóa giỏi tại bệnh viện Chợ Rẫy, chúng tôi còn có quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, rõ ràng, chi phí hợp lý để giúp người bệnh an tâm, vững vàng điều trị, phục hồi sức khỏe nhanh nhất.

Để có thể nội soi dạ dày hoặc các bệnh liên quan tiêu hóa, dạ dày bạn có thể đến trực tiếp phòng khám Endoli hoặc đặt lịch qua tổng đài 0932.244.158 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

5.1 Các dịch vụ phòng khám ENDOLI

 • Nội soi tiêu hóa: Nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, tầm soát ung thư, cắt polyp, thắt trĩ, thắt tĩnh mạch thực quản, gắp dị vật....
 • Khám các bệnh tiêu hóa : ợ hơi, ợ chua, đầy hơi khó tiêu, cảm giác khó thở, nuốt nghẹn, nôn ói, tiêu chảy, táo bón, IBS, hội chứng ruột khích thích, viêm loét đại tràng....
 • Khám các bệnh hô hấp : Ho, khò khè, viêm phế quản, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản....
 • Khám các bệnh cơ xương khớp : thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, gai cột sống, đau thần kinh tọa, viêm khớp...
 • Khám các bệnh nhi - Bác Sỹ Trương Thị Hồng : Ho khò khè, viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản

5.2 Cam kết dịch vụ

 • Lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ bằng y đức, sự tận tâm và tận tụy.
 • Người bệnh được thăm khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
 • Phác đồ điều trị cho bệnh nhân được cân nhắc lựa chọn, đảm bảo phù hợp và hiệu quả nhất với mỗi trường hợp.
 • Người bệnh và người thân được hướng dẫn, trao đổi về kiến thức về chăm sóc sức khỏe.
 • Các quyền lợi của người bệnh được tôn trọng, đặt biệt là quyền riêng tư và bảo mật thông tin.
 • Tuân thủ các quy trình và quy định về nhiễm khuẩn, tránh tối đa các nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.
 • Toàn bộ cán bộ nhân viên y tế thường xuyên được trau dồi, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ bệnh nhân.

Mọi thông tin chi tiết về tư vấn, tham vấn chuyên môn của bác sĩ vui lòng liên hệ trực tiếp thông tin bên dưới hoặc tổng đài đặt lịch trước: 0932.244.158. Endoli luôn luôn đồng hành cùng bạn chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

>> Xem thêm: tụt men tiêu hóa là gì

PHÒNG KHÁM ENDOLI - NỘI SOI TIÊU HÓA

 • Địa chỉ 1: 93 Tần Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, TPHCM
 • Địa chỉ 2: 79A Nguyễn Trung Trực, phường 2, TP. Sóc Trăng
 • Email: tuvanbinhphuong@gmail.com 
 • Website: www. phongkhamendoli.com
 • Tell: 0932 244 158 - Bs. Bình Phương 

 

Lưu ý
Quý khách đang xem bài viết " Ung thư thanh quản" . Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Mỗi người bệnh có một thể trạng sức khỏe và tình trạng bệnh lý khác nhau, liên hệ tực tiếp Phòng khám Bs. để được thăm khám, chuẩn đoán và tham vấn phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn. Không tự ý mua thuốc hoặc điều trị khi không có hướng dẫn. Mọi thông tin chi tiết liên hê: xin hãy thông báo cho chúng tôi.

TIN TỨC LIÊN QUAN